Nhiều cán bộ của 3 ngân hàng “tiếp tay” cho Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hơn 430 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 04/05/2022, 11:06

"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành (là lao động tự do) đã câu kết với nhóm cán bộ của ba ngân hàng PvcomBank, VietABank và NCB lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng. Phiên toà dự kiến sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ 4/5 - 14/5/2022, xét xử cả ngày thứ 7, Chủ nhật.

6eeeb060-5b73-4e8c-a140-4aa8357c4291.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử sáng nay

Sáng nay (5/4), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi) và 24 bị cáo khác về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”.

Trong vụ án này có 17/25 bị cáo là cựu lãnh đạo, nhân viên của ngân hàng PvcomBank, VietABank và NCB.

Theo hồ sơ vụ án, trong khoảng từ năm 2016-2018, Thành kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các “Hợp đồng tín dụng”, vay các ngân hàng.

Cáo buộc nêu, các ngân hàng nêu trên đều coi Thành là khách hàng “VIP”. Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước, nên từ ngày 5/6/2018 – 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và các cá nhân khác.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, từ tháng 6 - 8/2018, biết ông Đặng Nghĩa Toàn (trú quận Hoàn Kiếm) có tiền nên Thành đã vay của vợ chồng ông Toàn số tiền 50 tỷ đồng theo hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

70807c24-0699-4c56-b159-319b21fb8c3b.jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử 

Sau đó, Thành cùng đồng phạm sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty TNHH Thương mại Hoàng Nguyên.

Đồng thời, Thành lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, để ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng.

Tại ngân hàng VietABank, Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên Phòng giao dịch Đông Đô ngân hàng này) đã giúp sức cho Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của ngân hàng này và 63 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác.

Điển hình, tháng 6/2018, Thành dẫn chị Thu (quê Tuyên Quang) đến mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu 10 tỷ đồng. Hương biết Thành có mục đích chiếm đoạt tiền của chị Thu và giả chữ ký người đồng sở hữu nhưng Hương vẫn tiếp tay cho siêu lừa.

Sau khi tiếp đón Thành cùng chị Thu, Hương đề xuất cấp trên là Quản Trọng Đức (Phó giám đốc VietABank chi nhánh Hà Nội kiêm Trưởng phòng giao dịch Đông Đô) lập thêm hợp đồng tiền gửi và giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo để đưa cho chị Thu. Hai loại giấy tờ này được phát hành trái quy định của ngân hàng nên Hương không nhập vào hệ thống. Còn ông Đức vì muốn có thành tích nên đã đồng ý với đề xuất trái quy định của Hương.

dea33cb1-282c-40cb-88e5-e36707ded239.jpeg
"Siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

Khi nhận được hợp đồng tiền gửi cùng giấy đề nghị phong tỏa tài sản đảm bảo do cán bộ ngân hàng nêu trên đưa, chị Thu thấy có đầy đủ chữ ký, con dấu nên tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản đồng sở hữu. Chị Thu không hay biết Hà Thành đã cầm sổ tiết kiệm, đề nghị Thu Hương giúp thế chấp để vay ngân hàng 4,5 tỷ.

Còn tại ngân hàng PvcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành đã làm giả chữ kỹ, lăn giả dấu vân tay người gửi tiền rồi chiếm đoạt của ngân hàng này số tiền 49,4 tỷ đồng.

Tại phiên toà xét xử ngày hôm nay có khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Bài liên quan
Điều tra nhóm đối tượng dàn dựng vụ “bác sỹ Trần Khoa” lừa đảo tiền từ thiện
Ngày 25/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, xác minh tin báo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đăng các bài viết nhằm gây quỹ từ thiện và nhận tiền từ những nhà hảo tâm để trục lợi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều cán bộ của 3 ngân hàng “tiếp tay” cho Nguyễn Thị Hà Thành lừa đảo hơn 430 tỷ đồng