Giả danh nhà báo, “nổ” có quan hệ ở Trung ương để lừa đảo

Phong Vân | 30/04/2022, 19:03

Đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân bằng hình thức nhận tiền để lừa chuyển đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài.

Ngày 30/4, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa tiến hành khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

images1729471_img_6493.jpg
Cán bộ Công an huyện Diễn Châu lấy lời khai đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh.

Trước đó, thông qua công tác nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Diễn Châu phát hiện trên địa bàn có một đối tượng tự nhận mình là phóng viên và có thẻ nhà báo, có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An, có thể chuyển đổi sổ đỏ từ đất nông nghiệp thành đất ở lâu dài, nếu không thực hiện được sẽ trả lại tiền. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định đã có một số người dân chuyển tiền cho đối tượng để “nhờ chuyển đối đất nông nghiệp sang đất ở”.

images1729473_b_a.jpg
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nguyễn Thị Vân Anh nhận làm cho các bị hại.

Trước tình hình nói trên, Công an huyện Diễn Châu đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Sau quá trình thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, vào lúc 9 giờ ngày 27/4, tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Công an huyện Diễn Châu đã bắt đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; thu giữ 53 sổ đỏ và 2 điện thoại di động.

Bước đầu điều tra, cơ quan chức năng xác định, từ đầu năm 2021 đến tháng 4 năm 2022, Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên Báo Thanh tra, đưa ra thông tin gian dối rằng có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là Lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An để nhận làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho 5 bị hại trú tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác; trong đó, các bị hại đã chuyển cho đối tượng hơn 9 tỉ đồng.

bao-thanh-tra-de-nghi-cac-co-quan-chuc-nang-xac-minh-lam-ro-doi-tuong-mao-danh-phong-vien-cua-bao-221013518.jpg
Thẻ nhà báo và thẻ công chức thanh tra được đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh sử dụng trên địa bàn Nghệ An.

Điều đáng nói, việc các bị hại sử dụng sổ đỏ giả để xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đối phó với chính quyền địa phương bằng sổ đỏ giả do Nguyễn Thị Vân Anh làm đã gây ra nhiều hệ luỵ phức tạp. Sau khi nắm được thông tin Vân Anh bị bắt giữ, một số người dân đã gọi điện, gửi đơn đến Công an huyện Diễn Châu để tố cáo hành vi của đối tượng.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/4, Thanh tra tỉnh Nghệ An cho biết: Từ nguồn tin cung cấp gửi về đơn vị đề nghị xác minh một trường hợp là nữ, hoạt động trong lĩnh vực tuyên truyền của ngành Thanh tra đang có mặt tại địa bàn huyện Diễn Châu để tiếp cận một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu nghi vấn.

Thông tin bước đầu về danh tính đối tượng có 2 thẻ hành nghề hoạt động trong lĩnh vực báo chí, gồm: 1 thẻ nhà báo mang tên Nguyễn Thị Vân Anh, bút danh Thanh Thanh (SN 19/8/1976), có số Thẻ Nhà báo IBT 05057, cấp ngày 01/01/2021, thời hạn có giá trị đến 31/12/2025, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, thuộc cơ quan: Cổng Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông và 1 thẻ công chức thanh tra chuyên ngành báo chí có thông tin: Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Biên tập Cổng Thông tin điện tử khu vực Miền Trung, số hiệu: A29 01003, cấp ngày 01/01/2021, có giá trị đến 31/12/2025, kèm ảnh đóng giáp lai, chữ ký của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Sau khi sự việc trên được ghi nhận trên địa bàn Nghệ An, tại các trang mạng xã hội, tài khoản facebook, các diễn đàn đã chia sẻ, lan truyền thông tin về trường hợp nữ nhà báo (nghi là thẻ giả) hoạt động vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan liên quan trao đổi thông tin và xác định: Báo Thanh tra, Cơ quan của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra không có nhân sự là nữ cán bộ, nhân viên có thông tin như trên.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Bài liên quan
Bắt 2 đối tượng lừa đảo quay số trúng thưởng chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng
Tự nhận có quen biết với cán bộ thống kê, con của Chủ tịch Công ty xổ số kiến thiết, hai đối tượng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấu kết thực hiện hành vi lừa đảo một phụ nữ ở tỉnh Bắc Ninh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả danh nhà báo, “nổ” có quan hệ ở Trung ương để lừa đảo