Trả hồ sơ vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng

Ngọc Minh – Anh Vũ | 01/12/2020, 11:01

Sáng 1/12, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án liên quan đến bác sĩ Lê Quang Huy Phương để làm rõ một số chứng cứ trong vụ án.

Trước đó, từ ngày 26-27/11, đã diễn ra phiên tòa xét xử Lê Quang Huy Phương (SN 1983) trú TP.Huế, từng là Bác sỹ thuộc Khoa da liễu, Bệnh viện TW Huế bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích; Hiếp dâm; Bắt giữ người trái pháp luật”. 

Do tính chất phức tạp của vụ án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng nay (1/12).

bo-sung2.jpg
Rất nhiều người đến tham dự phiên xét xử

HĐXX đã quyết định tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đề nghị CQĐT làm rõ 04 vấn đề sau: Giám định bổ sung hoàn toàn đoạn ghi âm hơn 73 phút thành văn bản do nội dung giám định này chưa đầy đủ; Giám định lại tỷ lệ thương tích của bị hại D.H.T.T tại thời điểm bị thương tích do căn cứ giám định tỷ lệ thương tích không rõ ràng; Tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống của bị cáo từ khi bị hại đến phòng 203, dãy nhà B, khu chung cư Đống Đa cho đến khi bị hại ra về; Tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Trước đó, trong quá trình diễn ra phiên tòa, Lê Quang Huy Phương không đồng ý với cáo trạng truy tố của VKSND TP.Huế. Các luật sư bào chữa cho Phương cho rằng căn cứ bắt giữ, căn cứ buộc tội Lê Quang Huy Phương không đủ. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng quá trình điều tra vụ án không khách quan; cáo trạng và lời luận tội, VKS đã bỏ đi những thông tin có lợi cho bị cáo… Do đó, luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cho VKS đề điều tra lại toàn bộ vụ án, đồng thời đề nghị tạm thả bị cáo Phương.

Tuy nhiên, đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa giữ nguyên quan điểm và khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Phương là đúng người, đúng tội. Suốt quá trình điều tra, truy tố và tại tòa Phương không nhận tội. Nhưng với các tài liệu chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được cho thấy Phương có hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Quang Huy Phương 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội “Hiếp dâm’; 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”; 9 tháng đến 1 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tổng hợp hình phạt 3 tội danh từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù.

bo-sung.jpg
Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên toà

Trước đó, trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương đã đưa ra các căn cứ khẳng định bị cáo Phương không phạm tội như cáo buộc. Cụ thể, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, suốt quá trình điều tra lấy lời khai, toàn bộ hồ sơ tài liệu đều thể hiện rõ cơ quan điều tra, VKS đã không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội cho bị cáo mà đều đi theo hướng buộc tội.

Về băng ghi âm, luật sư Hòe cho biết tại tòa, HĐXX đã hỏi giám định viên, giám định viên cũng khẳng định trong trường hợp bổ sung thêm người, phương tiện kĩ thuật có thể giám định lại được. Như vậy, giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an còn chưa làm rõ được hành vi phạm tội của bị cáo Phương. Hơn nữa, băng ghi âm được thu thập không đúng trình tự, thủ tục.

Cùng bào chữa cho Phương, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết, trong tài liệu luật sư thu thập được ở Trung tâm giám định dân sự còn có việc bị hại sờ vào bộ phận nhạy cảm của bị cáo và không có dấu hiệu bị cưỡng ép.

Đối với bản ghi âm, luật sư Hướng cho biết các luật sư đưa ra một cơ quan độc lập để giám định thì thấy có mâu thuẫn, có trên 2.000 từ còn thiếu so với bản giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Những từ còn thiếu này rất có lợi cho bị cáo Phương nên chứng cứ này không khách quan.

Luật sư Hướng cũng cho rằng, tại thời điểm diễn ra sự việc, Phương đang uống thuốc, không có khả năng tình dục. Phương đã đề nghị được giám định tình dục nam nhưng không được thực hiện. Như vậy không đủ căn cứ buộc tội Phương hiếp dâm.

Còn theo luật sư Đỗ Văn Nhặn bào chữa cho bị cáo Phương thì vụ án không khách quan trong hoạt động thực nghiệm điều tra. Tại các quyết định thực nghiệm điều tra, CQĐT định sẵn trình tự xảy ra vụ án cho bị can, bị hại diễn lại sự việc. Việc CQĐT cho bị can, bị hại diễn lại sự việc theo cùng một khuôn mẫu định sẵn mà không phải diễn lại sự việc theo lời khai của chính người thực nghiệm để kiểm tra, đánh giá chứng cứ là không khách quan. Việc thực nghiệm điều tra theo khuôn mẫu định sẵn chỉ phục vụ cho mục đích thu thập chứng cứ buộc tội.

Về việc kết luận giám định xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể của bị hại là 37%, các luật sư cũng cho rằng cần phải xác định lại.

Chia sẻ sau khi HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng quyết định của HĐXX rất chính xác, dựa trên hồ sơ và đã được làm rõ tại tòa. Tòa đánh giá, căn cứ buộc tội của VKS chưa đầy đủ, chưa có cơ sở vững chắc là nhận định đúng đắn. Khi điều tra vụ án này, cơ quan điều tra phải làm rõ căn cứ buộc tội, đặc biệt là các căn cứ bắt giữ người rất yếu. Các luật sư và HĐXX đã làm rõ, có dấu hiệu buộc tội thiếu cơ sở. Đã thiếu thì cấu thành tội phạm không đạt.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại D.H.T.T nhất trí với cáo trạng. Luật sư cho rằng hành vi của Phương đã cấu thành tội hiếp dâm với tình tiết côn đồ, dùng vũ lực uy hiếp người khác. Đề nghị HĐXX xem xét áp dụng mức án cao nhất.

Theo cáo trạng số 116 ngày 26/5/2020, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17/09/2019, trong lúc chị D.H.T.T đang làm việc tại Khoa da liễu Bệnh viện Trung ương Huế, Lê Quang Huy Phương đã dùng thủ đoạn nhờ nhân viên khác đến làm việc thay cho chị T. và yêu cầu chị T. đến phòng riêng của mình ở Chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, TP.Huế để đưa liều thuốc đẹp da nhằm mục đích xâm hại tình dục đối với chị Thủy.

Khi chị T. vừa bước vào phòng Phương liền đóng cửa lại, trong khoảng thời gian 01 tiếng, 13 phút, 01 giây, Lê Quang Huy Phương đã có hành vi khống chế, giữ chị T., dùng vũ lực bẻ tay, trói tay, vật ngửa chị T. xuống nền nhà, dùng tay đánh liên tục nhiều cái vào vùng mặt và nhiều vùng khác trên cơ thể, dùng những lời lẽ đe dọa khác nhằm giao cấu trái với ý muốn của chị D.H.T.T.

Tuy nhiên, do chị T. chống trả quyết liệt và lợi dụng sự sơ hở của Phương ở phút thứ 49 để mở cửa chạy thoát ra ngoài kêu cứu nên Phương chưa thực hiện được hành vi giao cấu. Khi chị T. chạy thoát ra khỏi phòng, Phương đuổi theo bắt chị T. túm tóc kéo lê vào phòng tiếp tục dùng tay đánh, đấm liên tục nhiều cái vào vùng mặt của chị T., rồi tiếp tục khống chế giữ chị T. trong phòng của mình, mặc cho chị T. nhiều lần van xin được về.

Quá trình Phương dùng vũ lực đã gây thương tích cho chị D.H.T.T với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 37%. Ngày 23/09/2019, chị D.H.T.T có đơn yêu cầu khởi tố đối với Lê Quang Huy Phương.


Bài liên quan
Hoãn phiên xử vụ bác sĩ Lê Quang Huy Phương vì vắng nhân chứng, giám định viên
HĐXX xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt, điều này ảnh hưởng tới việc tranh luận tại phiên tòa. Do đó, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả hồ sơ vụ bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm nữ điều dưỡng