Trả hồ sơ điều tra lại vụ án Ngô Thanh Long cùng các đồng phạm

Nguyễn Chung | 29/02/2016, 18:09

Ngày 29/2, sau 2 ngày xét xử tại TAND TP.HCM, Hội đồng xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 420 tỷ đồng của 4 ngân hàng đã tuyên hủy hồ sơ, giao VKSND tối cao chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung, làm rõ vụ án.

Vụ án này có 5 bị cáo hầu tòa là Ngô Thanh Long (chủ sở hữu của các Công ty Long Quân, Mê Kông, Mê Kông 79), Lê Hiền Nhân (Kế toán trưởng Công ty Long Quân) bị truy tố xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, VKS đã đề nghị tuyên án chung thân đối với Long, 16-18 năm tù đối với Nhân. Nhóm bị cáo nguyên là các cán bộ ngân hàng gồm Lê Duy Khương, Nguyễn Nam Huân và Mã Quốc Phát cùng bị VKS đề nghị mức án từ 12-14 năm tù cho mỗi bị cáo vì tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.  

Trả hồ sơ điều tra lại vụ án Ngô Thanh Long cùng các đồng phạm

Các bị cáo vụ án Ngô Thanh Long. 

Tại phiên tòa sáng 29/2, Long cho rằng mình không phải chủ mưu vụ án mà Nguyễn Hải An (chủ đầu tư Dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden - đã bỏ trốn) mới là chủ mưu. Long còn khai, bị cáo đã đưa cho một cán bộ điều tra 71 ngàn USD để "chạy án" cho Long. Trước những lời khai này của bị cáo, HĐXX cho rằng vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ đồng thời xuất hiện tình tiết mới nên tuyên hủy, trả hồ sơ để Cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ vụ án.  

Theo cáo trạng, trong quá trình kinh doanh điện thoại, thẻ cào điện thoại của Công ty Long Quân, Ngô Thanh Long chỉ đạo cấp dưới bán dưới giá vốn nhằm thu được tiền ngay để mua bất động sản, xe ô tô, cổ phiếu. Năm 2008, Long chỉ đạo Lê Hiền Nhân chỉnh sửa sổ sách theo dõi hàng tồn kho, công nợ phải thu và điều chỉnh số liệu kế toán để kết quả kinh doanh năm 2007 của Công ty Long Quân từ lỗ 18 tỉ đồng thành lãi hơn 2 tỉ đồng.  

Sau khi biến lỗ thành lãi, Long lập hồ sơ vay vốn tín chấp Vietcombank - Chi nhánh Cần Thơ 120 tỉ đồng, vay BIDV - Chi nhánh Cần Thơ 80 tỉ đồng. Sau đó, Long mất khả năng chi trả dẫn đến chiếm đoạt của Vietcombank 72 tỉ đồng và BIDV hơn 39 tỉ đồng.

Ngoài hai ngân hàng trên, để có tài sản thế chấp vay tiền các ngân hàng khác, Long đã thông đồng với Nguyễn Hải An là chủ đầu tư Dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden, lập các hồ sơ mua bán giả tạo. Sau đó, Long cầm những hồ sơ mua bán nhà này để thế chấp vay vốn tại chi nhánh một số ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó chiếm đoạt của các ngân hàng này số tiền hơn 300 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ án, Nguyễn Hải An đã bỏ trốn. Tổng cộng số tiền bị chiếm đoạt trong vụ án lên đến hơn 420 tỷ đồng.

Bài liên quan
Thăng cấp bậc hàm Trung tướng cho Người phát ngôn của Bộ Công an
Đồng chí Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn của Bộ Công an vừa được Chủ tịch nước quyết định thăng cấp bậc hàm Trung tướng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả hồ sơ điều tra lại vụ án Ngô Thanh Long cùng các đồng phạm