Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”

Trang Nhi | 23/07/2022, 11:41

Theo HĐXX, vì vụ án còn một số tình tiết liên quan chưa được làm rõ, mà những tình tiết này không thể khắc phục ngay được tại phiên toà nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung…

Ngày 22/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử các bị cáo: Nguyễn Tuấn Anh (SN 1983, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội); Vi Mạnh Tân (SN 1990, trú tại phường Yên Ninh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) và Bùi Đức Vượng (SN 1989, trú tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) về hai tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2016, Nguyễn Tuấn Anh hoạt động kinh doanh cho vay lãi để thu lợi bất hợp pháp. Trong quá trình hoạt động, Tuấn Anh thuê Tân và Vượng giúp anh ta việc cho vay, thu hồi nợ của những người vay tiền.

294648331_8374978032516052_4672773547020624970_n.jpg
Bị cáo Tuấn Anh (áo xanh) và các bị cáo khác tại phiên tòa

Do cần vốn để làm ăn, chị H. (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi Tuấn Anh để vay 400 triệu đồng.

Ngày 2/6/2016, tại một quán nước ở quận Hà Đông, thông qua Tân, Tuấn Anh đã cho chị H. vay tiền. Khi vay, chị H. viết giấy vay với nội dung: “Vay của anh Vi Mạnh Tân số tiền 400 triệu đồng, sử dụng vào việc riêng và để lại chiếc xe ô tô Camry… Hẹn trong một tháng sẽ hoàn trả số tiền trên”…

Thời gian sau đó, vẫn thông qua Tân, chị H. tiếp tục vay của Tuấn Anh ba lần nữa với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng, đồng thời bán cho Tuấn Anh 1 xe ô tô nhãn hiệu Mazda CX5 với giá 350 triệu đồng. Tổng cộng, chị H. đã vay của Tuấn Anh hơn 800 triệu đồng và đã trả 100 triệu đồng tiền lãi.

Do làm ăn không thuận lợi nên khi đến hẹn, chị H. không trả được tiền gốc và lãi cho nhóm của Tuấn Anh nên thay đổi chỗ ở để lẩn tránh. Ngày 7/3/2020, Tuấn Anh chỉ đạo Tân và Vượng tìm gặp chị Nguyễn Thị N. (bạn thân của chị H.), ép chị N. gọi điện hẹn gặp chị H. với mục đích giữ chị H. để đòi nợ.

Tối 7/3/2020, chị N. đang điều khiển ô tô lưu thông ở khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) thì bị Tân và Vượng đi xe máy chặn lại rồi ép chị N. phải chỉ nơi ở của chị H. Tân và Vượng yêu cầu chị N. lái xe ô tô ra khu vực cửa khu vực Sân vận động Mỹ Đình, đồng thời gọi điện cho Tuấn Anh đến gặp.

Tuấn Anh cùng đồng bọn yêu cầu chị N. phải gọi điện hẹn gặp chị H. Do lo sợ nhóm Tuấn Anh nên chị N. đồng ý, gọi điện rủ chị H. đi ăn vào sáng hôm sau.

Khoảng 9h ngày 8/3/2020, chị N. gọi điện thoại báo cho Tuấn Anh biết về việc chuẩn bị đón chị H. Sau đó, chị N. điều khiển ô tô đi đón một người bạn khác rồi đến đón chị H. ở phố Mạc Thái Tổ (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy).

Khi chị N. lái xe chở hai người bạn đến đường Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) thì bị Tân, Vượng và một thanh niên khác chưa rõ lai lịch đi xe máy, ép xe của chị N. vào lề đường. Vượng lên xe ô tô của chị N., khống chế chị H. và đẩy chị N. sang ngồi ghế phụ với bạn. Sau đó, Tân điều khiển xe của chị N. đi vào Đại lộ Thăng Long và báo tin cho Tuấn Anh biết.

Gặp nhau ở điểm hẹn, Tuấn Anh bắt chị H. ra khỏi xe. Khi chị H. không đồng ý, Tuấn Anh yêu cầu đồng bọn đưa chị H. sang xe Tuấn Anh và khống chế chị H. trên xe.

Trên đường Tuấn Anh lái xe đi, Tân hỏi chị H. lý do vì sao không trả tiền. Chị H. nói chưa có tiền trả thì bị Tân tát vào mặt, đập đầu vào ghế ô tô, ép buộc đưa túi xách, điện thoại. Sau đó, Tân, Vượng và Tuấn Anh yêu cầu chị H. gọi điện cho người thân để vay tiền trả nợ. Chị H. đã gọi cho một số người thân, nhưng không vay được tiền để trả nợ.

Nhóm Tuấn Anh khống chế, giữ chị H. từ 12h ngày 8/3/2020 đến 12h ngày 9/3/2020 trong xe ô tô tại khu bãi đất trống giáp khu vực Nam An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) và Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông).

Quá trình bắt giữ chị H., nhóm Tuấn Anh đã dùng kéo dọa cắt tóc, đánh đập nhiều lần vào vùng đầu chị H. để ép chị này phải trả 1 tỷ đồng, đồng thời ép buộc chị H. phải gọi điện cho nhiều người thân vay tiền trả nợ.

Khi phát hiện chị H. có xe ô tô Mazda 3 mới và đang cầm cố cho chị Hoàng Thị P. (ở Hà Nội), Tuấn Anh đã thông báo cho chị P. biết sẽ chuộc lại chiếc xe này. Sau khi biết chỗ để xe, nhóm Tuấn Anh ép chị H. phải đưa chìa khóa xe và chỉ đạo Tân đến chiếm đoạt ô tô trên, trị giá hơn 800 triệu đồng.

Ngày 19/5/2020, Tuấn Anh bị phát hiện, bắt giữ về hành vi cướp tài sản và bắt, giữ người trái pháp luật. Ngày 15/9/2020, Vượng bị bắt theo quyết định truy nã. Ngày 27/12/2021, Tân đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa, Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân) – người bào chữa cho bị cáo Tuấn Anh, cho rằng: Vụ án này còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, nhất là trong việc nhóm Tuấn Anh có bắt giữ chị H. như cáo buộc hay không?; Nhóm Tuấn Anh có dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc để chiếm đoạt chiếc xe Mazda của chị H. hay không? Vì trên thực tế, thời điểm đó chị H. đang cầm cố chiếc xe Mazda cho một người khác 160 triệu đồng và nhóm Tuấn Anh đã mang 160 triệu đồng đến trả cho người đó rồi mới lấy xe về… Luật sư đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, vì những tình tiết đó không thể làm rõ được tại phiên tòa.

Sau quá trình hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án này.

Bài liên quan
Xử phạt nam thanh niên trình báo giả bị cướp tài sản
Sau khi bán xe mô tô để lấy tiền trả nợ, sợ bị gia đình la mắng, Nguyễn Nu Em đã tới cơ quan Công an báo tin giả mình bị cướp tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”