TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày trong thời gian giãn cách xã hội

Ngọc Mai | 09/07/2021, 08:07

Giống như trong một chiến dịch, TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày, mục tiêu cần đạt được, những việc mà chính quyền, các cơ quan, tổ chức, DN, người dân phải làm. Công khai kế hoạch này cho người dân, xã hội biết và thực hiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

ptt-vu-duc-dam-hcm1.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày trong thời gian giãn cách xã hội

Chiều 8/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Quận 6, Quận 7, huyện Bình Chánh (TPHCM) về công tác chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tại cuộc làm việc, ngoài những vấn đề Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt kỹ trong cuộc họp trực tuyến sáng 8/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi, lưu ý TPHCM 4 điều trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Lưu y 4 điểm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Thứ nhất, TPHCM phải xác định rất rõ mục tiêu phấn đấu ở mức cao nhất, mạnh nhất để sau 15 ngày phải thiết lập được những vùng an toàn dịch bệnh, vùng xanh vững chắc từ trên bình diện cả thành phố cho đến quận, huyện và tới tận xã, phường. Muốn vậy, giống như trong 1 chiến dịch, TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày, mục tiêu cần đạt được, những việc mà chính quyền, các cơ quan, tổ chức, DN, người dân phải làm. Công khai kế hoạch này cho người dân, xã hội biết và thực hiện.

Thứ hai, việc tổ chức thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải thật nghiêm. Thực tế cho thấy qua 1 tháng TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, cục bộ một số khu vực theo Chỉ thị 16/CT-TTg nhưng có lúc, có nơi chưa nghiêm. Tinh thần phải thực hiện nghiêm cần được quán triệt đến tất cả các đơn vị, sở, ngành, từng DN, cơ quan đến từng người dân, kết hợp với vận động, giám sát, các quy định phải chi tiết, khả thi. Đơn cử như trong triển khai tiêm vaccine, lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, dù Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg nếu không tuân thủ đầy đủ, vẫn để tập trung đông người thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Cả thành phố không thể an toàn nếu chỉ một chỗ sơ suất.

Thực tiễn chống dịch vừa qua ở một số địa phương cho thấy dù khoanh rộng hay khoanh hẹp thì đều phải làm rất chặt nếu “ngoài chặt, trong lỏng” thì sẽ không kiểm soát được tình hình.

Thứ ba, TPHCM khẩn trương thực hiện các biện pháp truy vết, xét nghiệm, cách ly để khoanh vùng, làm sạch các ổ dịch, nhưng “làm đến đâu phải chắc đến đấy”, xử lý dứt điểm nhằm mục tiêu thiết lập các vùng an toàn một cách vững chắc.

Thứ tư là các biện pháp phòng, chống dịch phải hiệu quả. Phó Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta chưa có kinh nghiệm điều hành chống dịch đô thị lớn, đông dân, có nhiều khu công nghiệp như TPHCM với số ca nhiễm hàng ngày rất lớn. Vì vậy, các biện pháp chống dịch phải rất khoa học và thực tiễn. Nếu các hướng dẫn phòng, chống dịch đã có mà chưa phù hợp với thực tiễn thì TPHCM cần phát huy sáng tạo, bằng kinh nghiệm thực tế, mạnh dạn thực hiện, vừa làm, vừa điều chỉnh như cách ly F1 tại nhà, kết hợp các phương pháp xét nghiệm, tự lấy mẫu xét nghiệm... Mục tiêu cuối cùng là hiệu quả.

Cần triển khai mũi xét nghiệm sàng lọc định kỳ

Trao đổi thêm một số vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng cho rằng TPHCM cần có sự điều chỉnh công tác truy vết, xét nghiệm cho phù hợp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ngoài mũi tập trung truy vết, xét nghiệm tại những ổ dịch, khu vực có nguy cơ cao để khoanh vùng, dập dịch, TPHCM cần triển khai mũi xét nghiệm sàng lọc định kỳ tại những khu vực được coi là sạch, an toàn để thiết lập vững chắc vùng an toàn.

ptt-vu-duc-dam-hcm.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra BV Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 và trao đổi với lãnh đạo phụ trách BV.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng không chỉ theo mức độ nguy cơ của các khu vực mà cần phân loại đến tận các nhóm hộ gia đình, thành viên gia đình có điều kiện sinh sống, làm việc khác nhau để quyết định sử dụng xét nghiệm nhanh hay xét nghiệm PCR mẫu đơn, xét nghiệm PCR mẫu gộp bao nhiêu mẫu đơn… Đặc biệt, thành phố cần sử dụng các công cụ công nghệ để nắm bắt, tiếp nhận thông tin sức khoẻ của từng người dân, nhất là người già có bệnh nền, người có triệu chứng, cử lực lượng đến xét nghiệm tại nhà. Người dân không phải đến các cơ sở y tế, chờ đợi lâu, tập trung đông người.

Việc quản lý dữ liệu người được lấy mẫu (đặc biệt là tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi ở), trả kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ virus, thông báo kịp thời cho các địa phương, vừa phục vụ công tác truy vết, vừa sử dụng để phân tích dịch tễ, chỉ điểm cho công tác truy vết, xét nghiệm tiếp theo ở nơi nào trước, nơi nào sau, dùng xét nghiệm nhanh, hay xét nghiệm PCR mẫu đơn, mẫu gộp, không dàn hàng ngang, đồng loạt hay chạy theo số lượng mà lấy hiệu quả làm tiêu chí.

TPHCM cũng phải hết sức chú ý thực hiện giải pháp, chính sách đồng bộ bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho người dân cả vật chất, lẫn tinh thần, các khoản hỗ trợ phải đến được tận tay người dân, nhất là người người nghèo.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TPHCM
TPHCM phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TPHCM, bảo đảm lưu thông hàng hoá không bị ách tắc. Những người thật cần thiết đến TPHCM phải thực hiện xét nghiệm, Phó Thủ tướng nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TPHCM phải có “kế hoạch tác chiến” chi tiết từng ngày trong thời gian giãn cách xã hội