TP.HCM thông tin về lô vaccine đang tiêm cho trẻ được gia hạn

Chí Tâm | 26/05/2022, 22:45

Trước việc một số phụ huynh ở TP.HCM lo lắng khi biết con tiêm vaccine Covid-19 đã hết hạn, hôm nay (26/5), Sở Y tế TP.HCM đã có thông tin chính thức về hạn dùng của lô vaccine này.

Theo Sở Y tế TP.HCM, vaccine Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS–CoV-2 và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

tiem.jpeg
Triển khai tiêm chủng cho học sinh tại TP.HCM

Tại Việt Nam, theo quy định tất cả các lô vaccine đều được Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Hiện nay, lô vaccine đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi là lô vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại Quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6/5/2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tại khoản 4 điều 2 của Quyết định này có nêu rõ: “Các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng Covid-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý.

Lưu ý vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ - 25 độ C đến - 15 độ C tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ”.

Với lô vaccine Covid-19 này, Sở Y tế TP.HCM đang triển khai tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đối với trẻ đi học được tiêm tại trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng trên địa bàn quận, huyện. Theo giám sát và báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Thống kê đến hiện nay, đã có 292.610 trẻ tại TP.HCM tiêm mũi 1 và hơn 61.000 trẻ đã tiêm mũi 2. Tất cả các trường hợp tiêm theo ngành y tế địa phương đều an toàn. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em là chiến lược y tế được Chính phủ rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để trẻ em được tiêm. Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của chính quyền địa phương, các sở ban ngành cùng với ngành y tế trong công tác tổ chức tiêm an toàn cho trẻ em trong suốt thời gian qua.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh - Xã hội và tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM tăng cường truyền thông về sự cần thiết của tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan đến lô vaccine đang sử dụng để các bậc phụ huynh tránh hiểu nhầm, tăng cường sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Bài liên quan
Hơn 6 triệu người đã có hộ chiếu vaccine, kiểm tra được cấp hay chưa bằng cách nào?
Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, hơn 6 triệu người đã có xác nhận hộ chiếu vaccine điện tử. Đây là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế kí số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM thông tin về lô vaccine đang tiêm cho trẻ được gia hạn