TP.HCM thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà

Chí Tâm | 17/07/2021, 19:00

Từ ngày 17 đến 31/7, TP.HCM triển khai thực hiện thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration).

Ngày 17/7, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, sẽ triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration). 

Thời gian thực hiện là từ ngày 17/7 đến ngày 31/7. Đối tượng trong đợt thí điểm này là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F1).

Đây là phần mềm được Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế TP.HCM phối hợp thực hiện, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

cly.jpeg
Quy trình cách ly F1 tại nhà

Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở...

Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế của phần mềm sẽ giúp Thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm cũng có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

Đồng thời, các tổng đài viên của Cổng tiếp nhận và giải đáp thông tin 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân. Các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ máy tính và đường truyền để phục vụ cho công tác giám sát.

Theo kế hoạch, phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND TP triển khai nhân rộng trên toàn TP.HCM.

qt.jpeg
Hướng dẫn phần mềm cho người cách ly tại nhà

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn cho các địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung. Để đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, TP.HCM triển khai tổ chức cách ly tại nhà đối với đối tượng F1 trên địa bàn.

Theo đó, giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế), thực hiện xét nghiệm vào ngày 1, ngày 7, ngày 14.

Người cách ly tự túc phương tiện về nhà/nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Cơ sở cách ly thực hiện nghiêm việc tư vấn hướng dẫn sau hoàn thành cách ly, ghi nhận đầy đủ thông tin, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có hơn 25.600 trường hợp mắc Covid-19.

Bài liên quan
Hà Nội nhận định nguồn lây của nữ nhân viên ngân hàng mắc Covid-19
Trưa 17/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin xác định nguồn lây của nữ nhân viên ngân hàng Vietinbank tại 25 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà