TP.HCM chính thức có Sở An toàn thực phẩm sau 6 năm thí điểm, đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước có mô hình này.
Ngày 19/9, HĐND TP.HCM tổ chức kỳ họp chuyên đề, Kỳ họp lần thứ XI và đã thông qua Nghị quyết về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Đây là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP quản lý về an toàn thực phẩm.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1/1/2024.
Đây cũng là Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước. Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Chức năng, nhiệm vụ và nhân sự của Sở An toàn thực phẩm được chuyển giao nguyên trạng từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.
Theo nghị quyết, Sở An toàn thực phẩm chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP.HCM, đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn và Bộ Công thương.
Trước khi thành lập, thành phố có 6 năm thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM trên cơ sở chuyển một số chức năng từ ba sở: Công thương, Y tế và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây được đánh giá là một bước đột phá của TP.HCM trong tiến trình phát triển bền vững, đảm bảo an sinh, bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn còn nhiều hạn chế về chức năng, quyền hạn so với Sở, nhiều quy định chưa có đã cản trở hoạt động của ban.
Đến năm 2023, UBND TP.HCM xây dựng đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa những hiệu quả đạt được sau hơn 6 năm thí điểm hoạt động theo mô hình ban quản lý.
Chính quyền TP.HCM cho biết việc "nâng cấp" từ ban quản lý lên sở chuyên ngành nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, khắc phục những bất cập, rào cản trong phối hợp liên ngành.