Tin địa phương

TP.HCM tăng cường quản lý nhà hàng 'biến tướng' thành karaoke, vũ trường

Minh Đức 14/06/2024 - 17:52

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay trên địa bàn Thành phố vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

quan-bar-phuong-lam-4-17058338292191327214519.jpeg
Hàng trăm cảnh sát cơ động kiểm tra bar Phương Lâm (quận Tân Phú) vào chiều ngày 21/1/2024 (Ảnh: T.K)

Đây là một trong những yêu cầu nhằm cụ thể hóa Công văn số 558 ngày 22/2 của Bộ Công an về việc phối hợp tăng cường công tác phòng, chống ma túy.

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, trên địa bàn vẫn còn tồn tại một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh.

Cụ thể như kinh doanh nhà hàng, ăn uống "biến tướng", lách luật chuyển thành dịch vụ kinh doanh quán rượu, bia, quầy bar, hát cho nhau nghe, có phòng riêng phục vụ đồ uống có cồn, bố trí thiết bị âm thanh, ánh sáng, chọn bài hát tương tự dịch vụ karaoke.

Ngoài ra còn sử dụng căn hộ chung cư, nhà cho thuê cải tạo thành phòng cách âm, trang trí đèn, nhạc để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…Cùng với đó là loại hình kinh doanh nhà hàng, pub, club, lounge... với quy mô, tổ chức hoạt động như vũ trường, quán bar, sử dụng nhạc mạnh có tiếp viên múa phụ họa mang tính khiêu dâm, kích dục, kinh doanh khí cười (khí N20), hoạt động quá thời gian quy định.

Để chấn chỉnh tình trạng này, ngành công an cần triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý vi phạm. Đồng thời tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất; xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an toàn trật tự. Nhất là những cơ sở kinh doanh thường xuyên đổi chủ để lách luật tiếp tục hoạt động vi phạm pháp luật về ma túy và tệ nạn xã hội.

UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP.HCM cần nâng cao vai trò lãnh đạo, theo dõi, kiểm tra của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lực lượng; xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân nếu để địa bàn, lĩnh vực phức tạp về an ninh trật tự hoặc để tổ chức, cá nhân trục lợi bằng các thủ đoạn kinh doanh "biến tướng", gây phát sinh tệ nạn về ma túy kéo dài.

Trước đó, UBND TP.HCM cho biết, tháng 1/2024, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) đấu tranh triệt phá tụ điểm phức tạp về ma túy tại quán bar Phương Lâm (đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú).

Qua kiểm tra tại chỗ có 212 người, trong đó 79 trường hợp dương tính với ma túy, 27 người có tiền án, tiền sự, 1 đối tượng truy nã. Công an đã bắt giữ 23 đối tượng về các hành vi mua bán, tổ chức sử dụng và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Bước đầu làm rõ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng là giám đốc, quản lý, nhân viên điều hành của cơ sở này. Đây là một trong những tụ điểm phức tạp về ma túy và hình sự.

Đáng chú ý, quá trình điều tra đã xác định từ năm 2010 đến nay, quán bar Phương Lâm 5 lần thay đổi ngành nghề kinh doanh, bị các lực lượng chức năng của TP.HCM kiểm tra và xử phạt hành chính 19 lần nhưng không phát hiện được các sai phạm liên quan đến ma túy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM tăng cường quản lý nhà hàng 'biến tướng' thành karaoke, vũ trường