TP.HCM: Những F0 nào được cách ly tập trung trước khi cách ly tại nhà?

Thảo Nguyên | 21/07/2021, 11:09

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý nhằm tăng cường sự phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình trong chăm sóc và giám sát người nhiễm Covid-19.

Đối tượng áp dụng: Các trường hợp các F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

d1.jpeg
Việc đưa F0 không triệu chứng về các cơ sở cách ly tập trung sẽ giảm áp lực cho các bệnh viện dã chiến

Thời gian cách ly tập trung:

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30.

Trường hợp dương tính với giá trị CT<30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định. 30 và hội đủ các diều kiện theo quy định của ngành y tế.xtagstartz/p>

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Quyết định 3416/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2), UBND quận, huyện, TP Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Điều kiện cần có của một cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phường, xã, thị trấn, quận, huyện và TP Thu Đức:

Về cơ sở hạ tầng: Các cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn có thể dùng cơ sở hạ tầng có sẵn như: Ký túc xá trường học; chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn; nhà nghỉ; trường học... Quy mô căn có theo số F0 được phát hiện và điều kiện mỗi địa phương.

Về quy mô: Căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương.

Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính.

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay...

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

tri.jpeg
Nhân viên y tế phục vụ trong bệnh viện thu dung điều trị Covid-19

Về trang thiết bị y tế, thuốc: Bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản; các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin.

Bình oxy cần ít nhất từ 5- 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Tại cơ sở cách ly tập trung, khi người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng thì nhanh chóng cho người bệnh thở oxy và liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc tổ cấp cứu ngoại viện của bệnh viện địa phương để chuyển bệnh nhân đi điều trị kịp thời.

Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), đơn vị gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện. UBND TP cũng khuyến khích địa phương huy động xe vận chuyển hành khách, xe cấp cứu tư nhân để chủ động chuyển người bệnh.

Xe vận chuyển hành khách này phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc như: có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh, nhân viên y tế và tài xế; tài xế được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE); tài xế được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đến trưa nay, TP.HCM đã ghi nhận hơn 39.500 ca nhiễm, 10.553 người đang cách ly tập trung, 37.408 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Bài liên quan
Infographic: Điều kiện để F1 được cách ly tại nhà
Theo quy định của Bộ Y tế, để được cách ly tại nhà, F1 phải ký cam kết tuân thủ 12 quy định "riêng" như ăn riêng, ngủ riêng, giặt riêng, đồ dùng riêng, xử lý rác thải riêng... Phải cách ly 28 ngày, tự đo thân nhiệt và phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ít nhất 5 lần kể từ khi bắt đầu cách ly.


(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Những F0 nào được cách ly tập trung trước khi cách ly tại nhà?