TP.HCM mua thêm 200.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà

Chí Tâm | 14/09/2021, 20:55

Trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chấp thuận chủ trương về việc mua bổ sung thuốc điều trị cho F0 tại nhà.

Ngày 14/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM (Ban Chỉ đạo), ký công văn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc mua bổ sung thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, Ban Chỉ đạo chấp thuận chủ trương, giao Sở Y tế chủ động chuẩn bị 200.000 túi thuốc phục vụ điều trị người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà.

bs.jpeg
Bác sĩ Lê Thị Bảo Yến - Trưởng Trạm y tế lưu động số 1, kiểm tra các loại thuốc phục vụ cho người mắc Covid-19 tại Trạm y tế lưu động số 1 (phường 11, quận 3). Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 31/8, Sở Y tế TP có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc cung ứng thuốc cho người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Ngày 8/9, Sở Tài chính cũng có tờ trình gửi UBND TP với nội dung trên.

Theo Sở Y tế, số ca F0 dự kiến trong tháng 9 là 182.408 ca, tương ứng cần 182.408 túi thuốc (mỗi túi gồm 4 loại thuốc với số lượng đủ dùng cho 7 ngày); ước tính kinh phí mua gần 54 tỉ đồng (khoảng 295.000 đồng/túi thuốc).

Sở Y tế cũng cho biết, đã có văn bản giao Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện nhiệm vụ mua thuốc để điều trị F0 cách ly tại nhà. 

Theo hướng dẫn của Sở, thuốc điều trị F0 tại nhà bao gồm 3 gói: A, B, C.

Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và nâng cao thể trạng, dùng trong 7 ngày, gồm: paracetamol (uống 1 viên khi sốt) và các loại vitamin tổng hợp hoặc vitamin C (uống 2 lần/ngày).

Gói thuốc B dùng trong 3 ngày bao gồm các loại thuốc kháng viêm và kháng đông, các thuốc này chỉ được dùng khi F0 cảm thấy khó thở (nhịp thở nghỉ ngơi trên 20 lần/phút hoặc đo SpO2 dưới 95%) và chưa liên hệ được bác sĩ. Sau 3 ngày, cần có ý kiến bác sĩ về việc có dùng tiếp các thuốc này hay không.

Gói thuốc C dùng trong 5 ngày, đây là thuốc kháng virus được chỉ định với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, cần có cam kết khi sử dụng thuốc.

Ngoài các thuốc khác nhau trong từng gói, tất cả 3 nhóm bệnh nhân đều cần sử dụng các sản phẩm được Bộ Y tế hướng dẫn trong quyết định 4109 ngày 26/8 về danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm điều trị tại nhà. 

Sở Y tế TP.HCM nhận định, thời gian qua, giải pháp điều trị F0 tại nhà vừa giúp giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục. Số lượng F0 cách ly tại nhà có xu hướng tăng nhanh do thành phố đẩy mạnh triển khai chăm sóc và theo dõi F0 tại nhà, từ giữa tháng 8.

Bài liên quan
Trạm y tế lưu động - “Cánh tay nối dài” chăm sóc F0 tại nhà
Nhiều F0 đang điều trị tại nhà ở TP.HCM được các Trạm y tế lưu động theo dõi sức khỏe và hỗ trợ kịp thời nếu trở nặng. Với nhiều điểm dày đặc, mỗi trạm y tế lưu động được ví như những cánh tay nối dài của các cơ sở y tế, để chăm sóc tốt nhất cho F0.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM mua thêm 200.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà