TP.HCM lý giải nguyên nhân thiếu thuốc tại các cơ sở y tế

Chí Tâm | 21/06/2022, 17:29

Theo Sở Y tế TP.HCM, hầu hết các bệnh viện có tình trạng thiếu thuốc nhưng đã tồn tại từ rất lâu chứ không phải mới xuất hiện, và không phải do sợ sai mà không dám tổ chức đấu thầu.

Trước thông tin thiếu thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế TP cho biết, đã làm việc với các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc để lắng nghe và trao đổi về tình hình cung ứng thuốc.

Theo Sở Y tế, qua buổi làm việc, có thể khẳng định về cơ bản các bệnh viện và các cơ sở trên địa bàn TP đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân bởi hầu hết bệnh viện đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định.

thuoc(1).jpeg
Cấp phát thuốc bảo hiểm y tế cho bệnh nhân. Ảnh: Duy Tính

"Tuy nhiên, khi được hỏi bệnh viện có thiếu thuốc hay không, câu trả lời của hầu hết các giám đốc đơn vị là có. Nhưng tất cả đều cho rằng đây là các vấn đề đã tồn tại từ rất lâu do nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không phải sợ sai mà không dám tổ chức đấu thầu hoặc đấu thầu muộn", Sở Y tế thông tin.

Sở Y tế TP.HCM cũng chỉ ra các nguyên nhân gây ra thiếu một vài loại thuốc đã tồn tại từ nhiều năm qua:

Thứ nhất, ngành y tế địa phương luôn bị động đối với một số thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm, do không có nhà cung ứng vì ngừng sản xuất như: Dopamin, dung dịch cao phân tử Dextran, huyết thanh kháng nọc rắn…

Các loại thuốc phải kiểm soát đặc biệt (như thuốc gây nghiện, hướng thần: Diazepam, Phenobarbital dạng tiêm, Midazolam,…) trong những năm gần đây khó tìm, do nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu hoặc thế giới đã ngừng sản xuất.

Mới đây, cũng xuất hiện một vài thuốc bị gián đoạn do ảnh hưởng bởi chiến tranh giữa Nga và Ucraina (thuốc Methotrexat sản xuất từ Belarus), hoặc do hết số đăng ký nhưng chưa được Bộ Y tế gia hạn.

Thứ hai, các bệnh viện bị động trong vấn đề mua sắm thuốc thuộc danh mục đàm phán giá và đấu thầu tập trung cấp quốc gia, vì công việc này theo quy định do Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia thực hiện.

Thứ ba, một số thuốc mới phát sinh do các bệnh viện tuyến cuối triển khai thêm các kỹ thuật mới, chuyên sâu (như thuốc điều trị ung bướu, huyết học...). Hầu hết các thuốc này nhập khẩu chuyến hàng năm sau khi được Bộ Y tế cấp phép. Nếu chưa cấp phép kịp thì khả năng sẽ bị thiếu. 

Thứ tư, một số cơ sở khám, chữa bệnh có quy mô nhỏ, thiếu nguồn nhân lực tham gia công tác đấu thầu thuốc theo quy định, chưa có kinh nghiệm trong mua sắm nên bị động.

Bên cạnh việc, các bệnh viện tại TP.HCM còn phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ các tỉnh thành chuyển đến do bệnh nặng, do thiếu một số thuốc, vật tư y tế...

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP hỗ trợ ngân sách cho ngành y tế trong việc dự trữ một số thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh, sớm hiện thực hóa Đề án xây dựng Khu công nghệ Y - Dược kỹ thuật cao để hạn chế việc lệ thuộc nhập khẩu một số thuốc, vật tư y tế trong cấp cứu và điều trị chuyên sâu.

Với Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với các thuốc đã hết hạn số đăng ký; Xem xét và rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu chuyến đối với những thuốc chưa có số đăng ký; Xem xét, cấp số đăng ký đối với những thuốc thường xuyên phải xin phép nhập khẩu chuyến.

Ngành y tế TP đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia rút ngắn thời gian đàm phán giá, đấu thầu tập trung để các bệnh viện kịp thời ký hợp đồng mua sắm với các nhà cung cấp, tránh gây gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, cần có chính sách đặt hàng cho các nhà sản xuất trong nước ưu tiên sản xuất các loại thuốc cấp cứu, đặc trị như huyết thanh kháng nọc rắn,…

Bài liên quan
Thiếu thuốc ung thư điều trị, bệnh nhân phải mua thuốc giá cao gấp 7 lần
Nhiều bệnh viện ở khu vực phía Bắc đã hết thuốc, nhưng gọi công ty dược trúng thầu thì nhà cung cấp nói 2-4 tháng nữa mới có, người muốn tiếp tục điều trị phải mua biệt dược gốc giá cao gấp nhiều lần.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM lý giải nguyên nhân thiếu thuốc tại các cơ sở y tế