TP.HCM lắp camera giám sát tại các khu cách ly phòng dịch Covid-19

Chí Tâm | 25/02/2021, 13:41

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu lắp đặt hệ thống camera ở vị trí phù hợp trong khu cách ly quận/huyện và trích xuất được dữ liệu nhằm giám sát việc tuân thủ các quy định của người cách ly.

Sở Y tế TP.HCM vừa có ý kiến hướng dẫn các Trung tâm y tế quận, huyện rà soát lại các quy trình đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 trên địa bàn TP.

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm y tế lắp đặt hệ thống camera ở vị trí phù hợp và trích xuất được dữ liệu, nhằm giám sát việc tuân thủ các quy định của người cách ly trong khu cách ly.

cahly.jpg
Sở Y tế TP HCM cùng HDCD kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại một khách sạn cách ly tập trung, hôm 3/12. Ảnh: HCDC.

Hồ sơ người cách ly, biên bản kiểm tra, giám sát vận hành khu cách ly phải được lưu trữ tại khu vực cách ly. Mỗi khu vực có bảng tên ghi rõ "Khu cách ly quận, huyện". Nếu thay đổi địa điểm khu cách ly, trung tâm y tế phải báo ngay về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) để thẩm định, đánh giá đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị, với những khu cách ly dưới 50 giường địa phương phải mở rộng, tăng công suất lên đến 100 giường. Suất ăn cho người được cách ly cũng phải kiểm dịch phải đảm bảo toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời chống lây nhiễm chéo trong quá trình giao nhận.

HCDC chịu trách nhiệm rà soát và cập nhật bổ sung các hướng dẫn về quy trình, yêu cầu của khu cách ly kiểm dịch quận, huyện. Đặc biệt, các khu cách ly phải có biện pháp nhằm tránh tiếp xúc giữa những người được cách ly với nhau, chống lây nhiễm chéo trong nhà vệ sinh công cộng tại khu cách ly.

Để ứng phó Covid-19, TP.HCM triển khai 52 khu cách ly tập trung, tổng cộng 4.500 giường; khu cách ly 10.000 chỗ tại Đại học Quốc gia và nhiều trường cũng đã sẵn sàng nếu tình huống bùng dịch lớn. 1.331 người đang cách ly tập trung; 524 người người khác đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

TP hiện có 5 cơ sở điều trị Covid-19 với tổng cộng 1.955 giường, gồm: Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tính đến sáng 25/2, TP.HCM đã phát hiện 210 trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn, trong đó 194 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 16 trường hợp đang điều trị. Đã 14 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng.

TP đã lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu đối với 10.574 trường hợp; trong đó 10.463 âm tính và 111 đang chờ kết quả. Hiện đang có 1.311 người được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 376 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bài liên quan
Gia Lai: Dỡ bỏ giãn cách 4 huyện, thị xã có dịch Covid-19 từ 0h ngày 25/2
Sau 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, Gia Lai dỡ bỏ giãn cách cho thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Phú Thiện và Krông Pa từ 0h ngày 25/2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM lắp camera giám sát tại các khu cách ly phòng dịch Covid-19