Sức Khỏe

TP.HCM giám sát người nhập cảnh từ châu Phi ngăn virus Marburg

Chí Tâm 01/04/2023 - 14:41

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn, yêu cầu tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Marburg đặc biệt nguy hiểm.

Yêu cầu được UBND TP.HCM đưa ra sau khi tiếp nhận công văn ngày 17/3 của Bộ Y tế, cho rằng virus Marburg là mầm bệnh nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao 50-88%, cần giám sát chặt chẽ. Hiện, virus này đã lây lan trong phạm vi 160km ở ba khu vực tại châu Phi, khiến hàng chục người tử vong.

maru.jpeg
Hiện số ca nhiễm virus Marburg đang tăng tại nhiều quốc gia. Ảnh: Newsweek

Bệnh Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả, bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người; từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do virus Marburg.

Thời gian ủ bệnh 2-21 ngày, khởi phát với triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết. Bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu.

Marburg được xếp vào nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cần chủ động phòng chống không để lan truyền vào Việt Nam. Bệnh nhóm A được định nghĩa là những bệnh cực kỳ nguy hiểm như Covid-19, Ebola, cúm A/H5N1...

Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức, thủ trưởng các sở, ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, UBND TP.HCM  yêu cầu Sở Y tế tập trung giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế, từ đó phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ (lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày).

Phối hợp với các ngành liên quan triển khai các biện pháp giám sát, phát hiện và cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây ra cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng.

Tổ chức tập huấn cho các cơ sở y tế về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, khó chịu và có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết phải điều tra dịch tễ, khai thác tiền sử tiếp xúc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu kịp thời.

Đảm bảo nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị kịp thời khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Marburg, hạn chế thấp nhất trường hợp trở nặng và tử vong.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ, mắc bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM giám sát người nhập cảnh từ châu Phi ngăn virus Marburg