TP.HCM giải mã các chủng virus, chưa ghi nhận biến chủng Omicron

Chí Tâm | 02/12/2021, 09:07

Kết quả giải trình tự 408 bộ gene virus SARS-CoV-2 lấy từ tất cả quận huyện hơn 6 tháng qua đều là biến chủng Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron.

Ngày 2/12, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tiến hành giám sát chủ động các biến thể của SARS-CoV-2 từ đầu mùa dịch. Thời điểm này, đang tập trung giám sát biến thể Omicron.

benh.jpeg
Diễn tiến của các ca bệnh ghi nhận trên địa bàn TP.HCM vào những tháng đầu năm 2021 và kết quả giải mã nhanh bộ gene SARS-CoV-2. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Tính từ tháng 5 đến tháng 11/2021, có 408 bộ gene của SARS-CoV-2 đã được giải mã từ 23 quận huyện và TP Thủ Đức. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch thuộc biến chủng Delta.

Đây cũng là biến chủng được phát hiện từ các ca bệnh liên quan chung cư Sunview và chùm ca bệnh của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hồi tháng 5/2021.

Cho đến nay, kết quả giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến thể Omicron.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc giám sát phát hiện các biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay là công cụ không thể thiếu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Do vậy, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phân công Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU) phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục giám sát và giải mã nhanh các biến chủng lưu hành trên địa bàn TP. Kịp thời phát hiện sự xuất hiện của các biến chủng như Omicron từ các ca bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực giải mã gene để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch bệnh Covid-19 cũng như của các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

Từ cuối năm 2020 đến nay, nhiều biến chủng quan ngại như Alpha, Beta, Gamma và Delta được phát hiện trên thế giới, gây ra nhiều thách thức cho chiến lược phòng chống đại dịch toàn cầu.

Đặc điểm chung của những biến chủng này là mang các đột biến, đặc biệt trên protein gai, cho phép virus có khả năng lây nhanh hơn, giảm tác dụng của vaccine, thậm chí có độc lực cao hơn. Trong số này phải kể đến biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2020 ở Ấn Độ, nay đã lây lan toàn cầu gây ra làn sóng Covid-19 khắp thế giới, kể cả các nước có độ che phủ vaccine cao như ở Anh và Mỹ.

Bài liên quan
Việt Nam chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron
Ngày 28/11, Bộ Y tế cho biết, đến nay, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2, Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM giải mã các chủng virus, chưa ghi nhận biến chủng Omicron