TP.HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 từ 10/12

Chí Tâm | 07/12/2021, 13:46

Đối với liều bổ sung, TP.HCM dự kiến tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Sở Y tế TP.HCM vừa có tờ trình gửi đến UBND TP.HCM  về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, bao gồm liều bổ sung và nhắc lại tại địa phương.

Theo đó, đối với liều bổ sung, TP sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng, ... ), đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên.

vaccine.jpeg
Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại TP.HCM

Đối với liều nhắc lại, tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Dự kiến, thời gian tiêm sẽ bắt đầu từ ngày 10/12, lộ trình thực hiện tùy theo nguồn cung ứng vaccine.

Theo đó, dự kiến tháng 12/2021, tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng. 

Từ tháng 1 đến tháng 12/2022, tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo bao phủ liều nhắc lại cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên sinh sống trên địa bàn TP vào cuối năm 2022.

Về vaccine sử dụng là loại được Bộ Y tế phê duyệt và cung cấp. Theo nguyên tắc, nếu trước đó tiêm cùng loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA. Nếu các mũi trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Nếu đã tiêm liều cơ bản hoặc liều bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại hoặc vaccine mRNA, vaccine véc tơ virus (vaccine AstraZeneca).

Theo thống kê, đến ngày 5/12, hơn 7,92 triệu người ở TP.HCM tiêm mũi 1, trong đó gần 6,82 triệu người tiêm đủ 2 mũi.

Bài liên quan
Khẩn trương tiêm mũi vaccine tăng cường, phân bổ ngay thuốc kháng virus dạng viên cho các tỉnh, thành
Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Công điện 1662/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine; quản lý, điều trị người bị mắc COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 từ 10/12