TP.HCM: Doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho shipper từ 24/9

Chí Tâm | 21/09/2021, 16:06

Kể từ ngày 24/9 đến ngày 30/9, doanh nghiệp quản lý shipper tại TP.HCM chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của TP để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ngày 21/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản khẩn số 3120 về tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xét nghiệm shipper và tiến tới quản lý bằng công nghệ.

Theo đó, việc thực hiện xét nghiệp đối với shipper công nghệ được tập trung thực hiện tại các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP đến hết ngày 21/9.

Trong 2 ngày 22 - 23/9, các doanh nghiệp và shipper tiến hành tập huấn công tác xét nghiệm và cập nhật dữ liệu thông tin xét nghiệm trên các ứng dụng của doanh nghiệp hoặc sử dụng ứng dụng do Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn.

ship.jpeg
Xét nghiệm nhanh cho shipper tại TP.HCM. Ảnh: Anh Tú

Về bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cung cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công thương theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày/1lần.

Các doanh nghiệp quản lý shipper nhận bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại Sở Công thương. Trong thời gian này, các shipper có thể sử dụng kết quả xét nghiệm còn giá trị.

Kể từ ngày 24 - 30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào Kho dữ liệu dùng chung của TP theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ công tác phòng chống dịch.

UBND TP.HCM giao Sở Công thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm.

Trường hợp các shipper không đáp ứng đủ các điều kiện như trên sẽ không được tham gia hoạt động.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Công thương, sau khi TP.HCM cho phép các shipper hoạt động liên quận, đã có khoảng 82.000 shipper đăng ký hoạt động trở lại.

Việc gia tăng đột biến khiến các trạm y tế quá tải, dẫn đến tình trạng hàng trăm shipper xếp hàng dài chờ xét nghiệm từ sáng sớm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để tạm thời giải quyết, Sở Công thương đã làm việc với Sở Y tế, Công an TP.HCM thống nhất bổ sung thành 312 trạm y tế phường, xã và 500 trạm y tế lưu động đươc tổ chức xét nghiệm cho các shipper.

Thời gian xét nghiệm từ 6 - 21h hằng ngày và không nhất thiết phải xét nghiệm trên địa bàn cư trú.

Bài liên quan
Đảm an toàn và đưa shipper tham gia vào chống dịch tại TPHCM
Phương án trên đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 và Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất với lãnh đạo TPHCM tại cuộc giao ban ngắn chiều ngày 29/8.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho shipper từ 24/9