TP.HCM: Dính sai phạm, Giám đốc Sở LĐ, TB&XH vẫn tự ký nhận “Chiến sĩ thi đua”

PV | 18/04/2021, 22:29

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về những sai phạm đã bị Thanh tra TP HCM chỉ rõ. Tuy nhiên trước đó, ông Tấn vẫn tự ký mình đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và đề nghị UBND TP.HCM tặng bằng khen.

Theo đó, ngày 03/02/2021, ông Lê Minh Tấn đã ký Quyết định số 3955/QĐ-SLĐTBXH về việc công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020. Trong số 364 người được công nhận danh hiệu vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, đứng đầu danh sách có tên ông Lê Minh Tấn.

Theo quyết định này, mỗi cá nhân được nhận một giấy chứng nhận và được thưởng 1,0 lần mức lương cơ sở, chi từ nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị.

leminhtanwtep-1618453140404354559398-1022.jpg
Ông Lê Minh Tấn là 'Chiến sĩ thi đua cơ sở" năm 2020 của Sở LĐ,TB&XH Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh Internet)

Ngày 05/02/2021, cũng chính ông Lê Minh Tấn ký tờ trình số 4266/Ttr-SLĐTBXH đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019, 2020), góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố. Trong danh sách đề nghị nhận bằng khen này cũng có tên ông Lê Minh Tấn.

Việc khen thưởng ông Lê Minh Tấn không có gì phải bàn nếu trước đó ngày 08/05/2020, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh không ban hành Thông báo kết luận thanh tra số 46/TB-TTTP-P2 về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở LĐ,TB&XH và các đơn vị trực thuộc. Bản thân Giám đốc Sở với tư cách người đứng đầu cũng được Thanh tra TP Hồ Chí Minh chỉ rõ trách nhiệm khi bổ nhiệm hàng loạt cán bộ không đủ tiêu chuẩn. Đồng thời, việc quản lý sử dụng tiền từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè và Trung tâm Tam Bình có một số khoản thu từ thiện không đúng mục đích, đối tượng cũng có phần trách nhiệm của lãnh đạo Sở…

3-1029.jpg
Quyết định công nhận "Chiến sĩ thi đua" do ông Lê Minh Tấn ký

Ngay sau đó, ông Tấn tiếp tục bị phản ánh về việc bổ nhiệm cán bộ sai quy định. Ngày 24/2/2021, Sở Nội vụ TP.HCM đã có báo cáo về kết quả tổ chức kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, theo kết luận nội dung tố cáo ngày 25/11/2020 của UBND TP.HCM. Theo báo báo của Sở Nội vụ TP.HCM, người tố cáo cho rằng ông Lê Minh Tấn bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim - Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu - giữ chức Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội, tại thời điểm tháng 8/2018, khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, bà Kim không có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, không có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên. Sau khi làm việc với người tố cáo và giải trình của Giám đốc Sở LĐTB&XH, Sở Nội vụ TP.HCM xác định việc bổ nhiệm bà Kim chưa đúng quy định nên "nội dung tố cáo là có cơ sở".

image001_kawq.jpg
Ông Lê Minh Tấn bị UBND TP HCM  phê bình rút kinh nghiệm

Từ kết quả thanh tra này, ngày 30/3, UBND TP.HCM đã có văn bản về việc kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM. Theo đó, UBND TP đưa ra hình thức "phê bình rút kinh nghiệm" đối với ông Lê Minh Tấn.

Không dừng lại ở đó, mới đây, phản ánh trên một số cơ quan báo chí, ông Tấn tiếp tục bị tố cáo đã sử dụng chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota mang BKS: 50A-001.62 là tài sản công được Nhà nước giao cho Sở để phục vụ cho hoạt động công vụ. Tuy nhiên, ông Lê Minh Tấn với cương vị là Giám đốc Sở đã sử dụng chiếc xe này kéo dài suốt 5 năm nay để phục vụ việc đưa đón ông đi làm từ nhà riêng có địa chỉ tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đến trụ sở làm việc hàng ngày.

Trong khi, theo quy định tại mục b, điểm 1, Điều 7 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về quy định, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng xe ô tô trong đơn vị Nhà nước nêu rõ: Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc các Sở, Ban, ngành có chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,7 trở lên (không kể kiêm nhiệm) được trang bị tối đa 01 xe ô tô/01 đơn vị để phục vụ công tác chung tại cơ quan, đơn vị. Quyết định số 32 hoàn toàn không nêu, chức danh lãnh đạo Sở, ngành được sử dụng xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.

Bài liên quan
Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa lại vướng lùm xùm xe công
Việc Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Nguyễn Xuân Phi sử dụng xe biển xanh 80B-4778 đi làm khoảng 1 năm nay khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: Dính sai phạm, Giám đốc Sở LĐ, TB&XH vẫn tự ký nhận “Chiến sĩ thi đua”