TP.HCM đề nghị xét lại hồ sơ các nghệ sĩ gạo cội trượt danh hiệu NSND

Minh Anh | 09/08/2022, 15:56

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có công văn gửi Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng xét danh hiệu chuyên ngành cấp Nhà nước đề nghị xem xét lại hồ sơ của một số diễn viên gạo cội trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND).

Cuối tháng 7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Danh sách này do 5 hội đồng chuyên ngành Nhà nước trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10.

Tuy nhiên, trong danh sách kể trên, không có tên của các nghệ sĩ Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung để xét tặng NSND.

lthien.jpg
Diễn viên Lê Thiện trượt danh hiệu NSND.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều 28/7, bà Nghiêm Thị Thanh Nguyệt, Phó vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, trả lời lý do các nghệ sĩ bị trượt danh hiệu NSND.

Theo bà Nguyệt, việc xét duyệt các danh hiệu bao gồm Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) được hội đồng trong lĩnh vực sân khấu thảo luận công khai dựa trên cơ sở hồ sơ cá nhân được hội đồng cấp tỉnh, thành phố trình lên.

Với danh hiệu NSND, ngoài việc xét theo giải thưởng hoặc xét theo trường hợp đặc biệt là không có giải thưởng thì hội đồng sẽ đánh giá, xét duyệt dựa theo 4 tiêu chí đã quy định.

Cụ thể, ngoài đánh giá tài năng nghệ thuật, các thành viên hội đồng còn thảo luận về quá trình đóng góp và hoạt động nghệ thuật của các cá nhân, trong đó phải là những nghệ sĩ có đóng góp đặc biệt nổi trội có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa trong từng loại hình ngành nghề nghệ thuật.

Lãnh đạo thành phố đề nghị xem xét lại các hồ sơ để ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sĩ gạo cội trong bối cảnh sân khấu ngày càng khó khăn và lan tỏa nghệ thuật truyền thống đối với thế hệ trẻ.

Bài liên quan
Lấy ý kiến về hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật
Bộ VHTT&DL vừa công bố danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT) nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Thời hạn cuối cùng nhận đóng góp ý kiến là ngày 1/7.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM đề nghị xét lại hồ sơ các nghệ sĩ gạo cội trượt danh hiệu NSND