Doanh nghiệp - Doanh nhân

TP.HCM đã giải ngân trên 5.500 tỷ đồng vốn đầu tư công

Trang Nhi 06/04/2024 - 08:31

Quý I năm nay, TP.HCM đã giải ngân trên 5.500 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 7,2% tổng vốn được giao, gấp hơn 3,4 lần so với cùng kỳ.

Từ nay đến cuối năm, TP. Hồ Chí Minh phải giải ngân hơn 73.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, nghĩa là mỗi tháng cần giải ngân 8.000 tỷ đồng. Đây là khối lượng công việc không nhỏ đòi hỏi vai trò quan trọng của các cấp cán bộ điều hành.

giai-ngan-von-tphcm.jpg
Quý I năm nay, TP.HCM đã giải ngân trên 5.500 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 7,2% tổng vốn được giao, gấp hơn 3,4 lần so với cùng kỳ.

Thiếu cát trong xây dựng nhiều công trình trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh dẫn đến chậm trễ tiến độ. Đây là một trong những vướng mắc lớn đang được các ngành chức năng tìm giải pháp xử lý. Theo lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, người điều hành dự án không thể để tình trạng này kéo dài bởi lẽ trong quá trình đấu thầu, nhà thầu đã phải cam kết đảm bảo vật tư, cát san lấp.

Trong năm 2024, các quận huyện tiếp tục tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng. Sự chủ động của người đứng đầu quận huyện được xác định là yếu tố quan trọng để thực hiện.

Cùng với việc chủ động, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu cán bộ đứng đầu phải phải sát sao với từng dự án. Có thể kể đến các dự án trọng điểm như tuyến Metro số 2, dự án Vành đai 2, dự án cầu đường Nguyễn Khoái.

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề nghị, các sở ngành phải tăng cường trách nhiệm trong giải quyết thủ tục có liên quan. Trong đó, việc chi vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2023 phải kết thúc trong quý II, cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6, bàn giao để khởi công vào quý III/2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đã giải ngân trên 5.500 tỷ đồng vốn đầu tư công