TP.HCM: 51 điểm nguy cơ sốt xuất huyết được phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”

Chí Tâm | 05/08/2022, 11:14

Sau thời gian ngắn chụp ảnh, quay clip, nhắn tin phản ánh, tới nay đã có 51 điểm nguy cơ phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết đã được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và chính quyền địa phương xử lý.

Ngày 5/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, những ngày qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" liên tục nhận được những phản ánh ở những điểm để phát sinh lăng quăng, muỗi nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch sốt xuất huyết. 

Trước sự tương tác trực tiếp từ công nghệ, HCDC xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh đến chính quyền địa phương để xử lý, xử phạt hành chính theo quy định.

quan4.jpeg
Một khu đất trống đầy rác có nhiều vật dụng chứa nước, dễ phát sinh lăng quăng ở quận 4

Tới nay, đã có 51 điểm nguy cơ được người dân phản ánh là có khả năng phát sinh dịch bệnh stốt xuất huyết đã được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và lực lượng chính quyền địa phương xử lý triệt để (xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP; yêu cầu chủ nhà dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh; tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu vực…).

Hiện, các quận huyện có các điểm được người dân phản ánh gồm: quận 7 (7 điểm), quận Tân Phú (6 điểm), quận 12 (4 điểm), quận 3 (4 điểm), quận 8 (4 điểm), TP. Thủ Đức (4 điểm), quận Bình Thạnh (3 điểm), quận Gò Vấp (3 điểm), quận Phú Nhuận (3 điểm), quận 5 (2 điểm), quận 10 (2 điểm) quận 6 (2 điểm), quận Bình Tân (2 điểm), quận Tân Bình (2 điểm), quận 1 (1 điểm), huyện Bình Chánh (1 điểm) và huyện Hóc Môn (1 điểm).

Dịch bệnh sốt xuất huyết tại TP.HCM vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ các năm trước đây và đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong. Dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2022, khi thành phố đã bước vào những tháng cao điểm của mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng, từ đó số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng.

Do đó, cần quyết liệt thực hiện những biện pháp phòng chống, dịch sốt xuất huyết. Trong đó diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản và hiệu quả. Nên dành mỗi tuần 15 phút để vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà, tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống, triệt nơi sinh sản không cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng.

Đồng thời hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể nơi có nhiều lăng quăng và muỗi lên ứng dụng "Y tế trực tuyến" để được giải quyết, xử lý, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho chính mình và người thân.

Bài liên quan
Hà Nội phân tuyến quản lý điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue
Ngoài các bệnh viện đa khoa tuyến thành phố còn có một số bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tư nhân trên địa bàn Hà Nội cũng được phân công điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: 51 điểm nguy cơ sốt xuất huyết được phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”