TP.HCM: 40.000 nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch Covid -19 chưa nhận được tiền thưởng

Chí Tâm | 29/06/2022, 22:35

Khoảng 40.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên cả nước đến hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 đến nay vẫn chưa nhận được tiền khen thưởng, dù tổng kinh phí chỉ khoảng 19 tỷ đồng.

Nội dung trên được đề cập trong phiên họp đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của TP.HCM ngày 29/6.

Tại phiên họp, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chia sẻ về việc kinh phí khen thưởng cho nhân viên y tế chống dịch hiện đang bị nghẽn. 

n1.jpeg
Nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19

Trước đó, TP.HCM đã giao Sở Y tế có trách nhiệm tặng giấy khen 40.000 nhân viên y tế trên cả nước hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho TP.

"Hiện chúng tôi đã làm xong nhưng kinh phí thì không có. Gọi cho Ban Thi đua - Khen thưởng thì nói là không có kinh phí. Gọi Sở Tài chính thì nói chỉ cấp cho Ban Thi đua - Khen thưởng. Gọi lại thì Ban Thi đua - Khen thưởng nói chỉ cấp giấy khen", ông Thượng nói và cho biết tổng kinh phí khen thưởng khoảng 19 tỷ đồng.

Người đứng đầu ngành y tế TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM sớm bố trí kinh phí khen thưởng cho lực lượng y tế, tình nguyện viên.

Ông Lê Đức Thanh - Chủ tịch UBND quận 1 cũng nêu khó khăn trong việc chi hỗ trợ tiền ăn cho các F0, F1, chi phí hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng theo quy định. Đây là những trường hợp đã được kiểm tra, thẩm định hồ sơ nhưng chưa được thành phố cấp kinh phí để duyệt chi.

"Qua thống kê, địa bàn quận có khoảng 2.255 trường hợp mất việc hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND và gần 41.000 người lao động thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ngoài ra, còn một số trường hợp F0, F1 cần hỗ trợ tiền ăn nhưng chưa có kinh phí", lãnh đạo UBND quận 1 nêu vướng mắc.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đề nghị Sở Y tế TP.HCM tổng hợp các kinh phí còn tồn tại của ngành để thành phố sớm xử lý.

Trước đó, ngày 7/4, HĐND TP.HCM thông qua Nghị quyết 06 về chính sách đặc thù hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, mức chi hỗ trợ là 130.000 đồng/người/ngày.

Nguồn kinh phí này được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước. Mức chi hỗ trợ sẽ được tính theo tổng số ngày mà tình nguyện viên tham gia. Thời gian nhận hỗ trợ sẽ được tính từ ngày 17/4 đến hết ngày 31/12/2022.

Bài liên quan
Khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế
Các Bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, như: Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập; đổi mới chính sách tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ...; xử lý các bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, quản lý giá về khám chữa bệnh, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, quản trị các cơ sở y tế, tạo môi trường thuận lợi để khám và điều trị cho Nhân dân, Thủ tướng nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM: 40.000 nhân viên y tế hỗ trợ chống dịch Covid -19 chưa nhận được tiền thưởng