Toyota bị phạt 180 triệu USD vì không nộp báo cáo khí thải

Thục Anh (TH) | 18/01/2021, 13:44

Toyota được xác định đã không tuân thủ các yêu cầu nộp báo cáo ô nhiễm tại Mỹ từ năm 2005 đến 2015.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố thông báo xử phạt Toyota Bắc Mỹ 180 triệu USD vì vi phạm đối với đạo luật kiểm soát ô nhiễm không khí Clean Air Act (CAA).

Chính phủ Mỹ cho biết, khoản tiền phạt nhằm giải quyết "những vi phạm xảy ra từ lâu và có hệ thống đối với những sai phạm trong việc nộp báo cáo liên quan tới khí thải theo Đạo luật không khí sạch. Theo đó, các hãng sản xuất cần báo cáo về những sai sót tiềm năng và triệu hồi những chi tiết liên quan nhằm kiểm soát khí thải theo đúng quy định.

Trong một thông báo cách đây gần 5 năm, Toyota nói "đã nhận biết và tự báo cáo về một lỗ hổng quy trình dẫn tới sự trì hoãn trong việc nộp một số báo cáo không công bố của EPA về những lỗi liên quan tới khí thải trên xe".

toyota_venza_2009_1600_04.jpg

Toyota bị phạt 180 triệu USD vì không nộp báo cáo ô nhiễm tại Mỹ

Theo Reuters, Toyota lần đầu tiên xác nhận bị điều tra về việc không nộp báo cáo cho EPA là vào năm 2016. Ở thời điểm đó, đại diện Toyota cho biết có một lỗ hổng trong quy trình nội bộ dẫn đến việc công ty chậm trễ nộp các báo cáo ô nhiễm cần thiết cho EPA. Theo đó, Toyota chỉ nộp báo cáo EDIR cho EPA khi xe của họ đạt ngưỡng phát thải của bang California. Đại diện Toyota cũng cho biết sự chậm trễ trong việc nộp báo cáo không ảnh hưởng đáng kể đến đến quy trình kiểm soát khí thải.

Trong khi đó, Trưởng phòng Hành chính của EPA Susan Bodine nhận định rằng việc Toyota không tuân thủ việc báo cáo bắt buộc về phát thải ô nhiễm giúp hãng xe Nhật Bản không chịu sự kiểm soát của EPA trong thời gian dài. Đồng thời, sai phạm của Toyota đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo luật CAA.

Trong những năm qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra các án phạt trong một số cuộc điều tra về khí thải ôtô, nhưng không giống với những Volkswagen, Daimler và Fiat Chrysler Automobiles, trường hợp của Toyota không có cáo buộc về gian lận khí thải.

Bài liên quan
Toyota Innova 2021 ra mắt tại Malaysia, có giá từ 27.860 USD.
Toyota Innova 2021 có 3 phiên bản tại Malaysia, đi kèm mức giá từ 27.860 USD.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Toyota bị phạt 180 triệu USD vì không nộp báo cáo khí thải