Chuyển động

Tổng Thư ký LHQ: Thế giới không thể chịu thêm một cuộc chiến khác

Hà Mai 14/04/2024 - 13:37

Ngày 14/4, Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi "tất cả các bên thực hiện kiềm chế tối đa để tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến các cuộc đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, cộng đồng quốc tế không thể chịu đựng được một cuộc chiến tranh khác khi bình luận về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa mới nhất của Iran vào Israel.

lhq.jpg
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterhres. (Ảnh: TASS)

Ông nói: “Tôi vô cùng cảnh giác về mối nguy hiểm thực sự của sự leo thang tàn khốc trên toàn khu vực. Tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa để tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông”. “Tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, cả khu vực và thế giới đều không thể chịu đựng được một cuộc chiến tranh nữa”.

Đại diện Thường trực của Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan tin rằng, cuộc tấn công của Iran vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

Trong khi đó, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc cho biết, cuộc tấn công này là phản ứng trước cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở ngoại giao của nước này ở Syria và được thực hiện phù hợp với điều khoản của Hiến chương về quyền tự vệ chính đáng.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) báo cáo vào cuối ngày thứ Bảy (ngày 13/4) rằng, Iran đã phóng máy bay không người lái từ lãnh thổ của mình tới Israel. Cơ quan báo chí cho biết, quân đội Israel vẫn cảnh giác và theo dõi tất cả các mục tiêu tiếp cận đất nước. Sau đó, tên lửa cũng được Iran bắn đi.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), một lực lượng tinh nhuệ trong lực lượng vũ trang Iran sau đó đã xác nhận rằng, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn vào Israel đang được tiến hành.

Sau cuộc tấn công, Tehran cho biết, vấn đề hiện có thể "được coi là đã kết thúc".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng Thư ký LHQ: Thế giới không thể chịu thêm một cuộc chiến khác