Tổng thống Trump tuyên bố có thể gửi người di cư bất hợp pháp đến các “thành phố trú ẩn”

Trâm Anh (theo AFP) | 14/04/2019, 07:22

Trên trang tweeter của mình ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang cân nhắc một cách nghiêm túc ý tưởng sẽ đưa những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ tới các thành phố được gọi là “thành phố trú ẩn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đang cân nhắc một cách nghiêm túc ý tưởng sẽ đưa những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ tới các thành phố được gọi là “thành phố trú ẩn”, nơi mà chính quyền phản đối chính sách nhập cư khắc nghiệt của ông, “để cho họ thấy chúng ta là ai, một quốc gia của người nhập cư”.

Tổng thống Trump tuyên bố có thể gửi người di cư bất hợp pháp đến các “thành phố trú ẩn”

Những người di cư tập trung ở phía Bắc của đất nước khi bắt đầu cuộc di chuyển của họ đến Hoa Kỳ

Ông Trump khẳng định nếu phe Dân chủ hiện đang kiểm soát tại Hạ viện không nhất trí với đề xuất của ông về việc siết chặt thị thực và đẩy nhanh tiến trình trục xuất người di cư, thì chính quyền Washington sẽ thực hiện điều này để chính quyền những "thành phố trú ẩn" đó tự quản lý những đối tượng di cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump tuyên bố có thể gửi người di cư bất hợp pháp đến các “thành phố trú ẩn”

Một nhóm khoảng 30 người di cư Brazil, vừa mới qua biên giới, ngồi trên mặt đất khi bị lính Biên phòng Hoa Kỳ ở Sunland Park, New Mexico bắt giữ

Những người phản đối chính sách khắc nghiệt của Tổng thống Trump về người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu là trong Đảng Dân chủ, nói rằng sự thúc đẩy của ông để xây dựng những bức tường ở biên giới Mexico và những lời tố cáo gần như hàng ngày của Tổng thống về người di cư là tội ác nguy hiểm kích động phân biệt chủng tộc.

Trong các bình luận cho các phóng viên sau đó, Tổng thống Trump cảnh báo, ông sẽ ra lệnh đưa những người di tới các “thành phố trú ẩn để họ quản lý họ", ông nói. "Chúng tôi có thể cung cấp cho họ một nguồn cung cấp không giới hạn những người nhập cư".

Ông Trump viết trên Tweet: "Nếu những người theo Đảng Dân chủ cấp tiến đột ngột không muốn những người di cư bất hợp pháp tới thành phố thánh địa của họ (không còn vòng tay rộng mở), tại sao những người khác nên đưa người nhập cư vào cộng đồng của họ?".

Tổng thống Trump tuyên bố có thể gửi người di cư bất hợp pháp đến các “thành phố trú ẩn”

Các nhóm ủng hộ quyền di cư trong một buổi cầu nguyện để phản đối cuộc đàn áp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với "các thành phố trú ẩn" ở Los Angeles, California

Washington Post bình luận rằng, tuyên bố này sẽ đánh dấu một nấc thang mới trong sự phân chia chính trị ngày càng gia tăng về nhập cư.

Theo các nguồn bị rò rỉ cho thấy hồi tháng 11 năm ngoái, các quan chức Nhà Trắng đã yêu cầu Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cân nhắc việc bắt giữ người di cư ngay tại biên giới phía Nam với Mexico và đưa những người này đến các "thành phố trú ẩn" có diện tích "nhỏ và vừa". Nhà Trắng cho rằng kế hoạch này vừa giảm tải các trại giam giữ người di cư, vừa "nắn gân" được phe Dân chủ. Tuy nhiên, ICE đã nhiều lần phản hồi rằng biện pháp này là "không hợp lý".

Theo thống kê, số người di cư bị bắt giữ tại các trung tâm của ICE đã lên tới 50.000 người chỉ trong vài tháng qua, mức cao kỷ lục, tạo không ít khó khăn cho ngân sách hoạt động của cơ quan này.

Bài liên quan
Tổng thống Putin trở thành ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình
Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức trở thành ứng cử viên Giải Nobel Hòa bình 2021, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump tuyên bố có thể gửi người di cư bất hợp pháp đến các “thành phố trú ẩn”