Tổng thống Trump quyết định đánh thuế trừng phạt Trung Quốc

Hà Kim (Theo New York Times) | 23/03/2018, 08:56

Mỹ vừa tuyên bố sẽ áp thuế lên hàng loạt các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 60 tỷ USD và hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định có hiệu lực sau khi kết thúc quá trình tham vấn kéo dài 60 ngày.

Các loại thuế cụ thể sẽ được Mỹ công bố trong vòng 15 ngày và nhắm vào 1.300 dòng sản phẩm của Trung Quốc. Một quan chức Mỹ cho biết, biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào mọi dòng sản phẩm, từ giày dép, quần áo cho tới sản phẩm điện tử. Ông Trump cũng yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ xây dựng các biện pháp hạn chế đầu tư, nhằm ngăn các công ty Trung Quốc mua lại doanh nghiệp Mỹ sở hữu công nghệ nhạy cảm.

Theo New York Times, Nhà Trắng miêu tả bước đi cứng rắn này là đòn trừng phạt việc Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ, bí mật thương mại, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của quốc gia này vào Mỹ.

Tổng thống Trump quyết định đánh thuế trừng phạt Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố quyết định đánh thuế trừng phạt Trung Quốc hôm 22/3 tại Nhà Trắng

Ngay lập tức, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, khẳng định sẽ "đáp trả đến cùng" nếu Washington khăng khăng muốn đối đầu. Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nêu rõ, một sự đối đầu rốt cuộc sẽ làm tổn hại chính Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo, Trung Quốc sẽ không ngồi im để các quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Bắc Kinh sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích này, đồng thời sẵn sàng trả đũa các dòng thuế mới Mỹ đặt ra.

Hiện, căng thẳng thương mại mới nhất giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc, trong bối cảnh những quyết định mới đây của người đứng đầu Nhà Trắng lại càng  khiến thế giới gia tăng lo ngại rằng, Mỹ có thể khởi xướng một cuộc chiến thương mại.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc làm tổn hại nền kinh tế Mỹ. Kết quả một cuộc điều tra các chính sách của Trung Quốc cho thấy một loạt hoạt động thương mại không công bằng như sử dụng những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra, Mỹ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy Trung Quốc áp đặt điều khoản không công bằng đối với các công ty Mỹ, hướng các khoản đầu tư ở Mỹ và các ngành công nghiệp chiến lược, và tiến hành hỗ trợ tấn công không gian mạng.

Cũng trong ngày 22/3, Tổng thống Trump tuyên bố tạm thời loại bỏ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mexico, Argentina, Brazil, Hàn Quốc, Australia và Nhật Bản ra khỏi danh sách bị áp đặt thuế nhôm và thép nhập khẩu. Động thái này được xem là nhằm giảm nguy cơ Mỹ phải đối mặt với trả đũa thương mại từ hàng loạt các đồng minh và đối tác thân cận.

Bài liên quan
Người phụ nữ vận chuyển 2 bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc
Ngày 16/10, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh vừa bắt “nữ quái” vận chuyển 2 bánh heroin từ Việt Nam sang Quảng Đông, Trung Quốc để lấy tiền công 20 triệu đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump quyết định đánh thuế trừng phạt Trung Quốc