Tổng thống Trump nói có thể chặn đứng mối đe dọa của coronavirus, Trung Quốc chưa chấp nhận giúp đỡ của Mỹ

Trâm Anh (theo Reuters) | 03/02/2020, 16:14

Hoa Kỳ đã có hành động quyết đoán để bảo vệ người Mỹ khỏi mối đe dọa của coronavirus mới và đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật, nhưng một cố vấn chủ chốt cho biết Bắc Kinh chưa chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ.

Tổng thống Trump dường như đã hạ thấp mối lo ngại về tác động (ở Hoa Kỳ) của loại virus giống như cúm đã giết chết 350 người ở Trung Quốc và lan sang hơn hai chục quốc gia, khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Fox. "Chúng tôi đã thấy điều gì sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi đã dập tắt nó", Tổng thống Trump nói.

Tổng thống Trump nói có thể chặn đứng mối đe dọa của coronavirus, Trung Quốc chưa chấp nhận giúp đỡ của Mỹ

Một cư dân của khu phố Tàu đeo khẩu trang phẫu thuật ở thành phố New York, Mỹ, ngày 31 tháng 1 năm 2020.

Những lo ngại về loại virus này đã thúc đẩy Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và cấm các công dân nước ngoài gần đây đã đến thăm Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.

Theo các hạn chế mới bắt đầu có hiệu lực vào lúc 5 giờ chiều Chủ nhật, công dân Hoa Kỳ đã đi du lịch ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày sẽ được chuyển đến một trong tám sân bay được chỉ định để sàng lọc. Chúng tôi không thể để hàng ngàn người tiếp xúc với ai có nguy cơ nhiễm coronavirus, ông Trump nói với Fox trong một cuộc phỏng vấn ngắn phát sóng vào Chủ nhật. Ông nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đã đề nghị giúp đỡ Trung Quốc rất nhiều trong việc xử lý dịch bệnh.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Robert O'Brien, trong một cuộc phỏng vấn riêng, cho biết Trung Quốc đã cởi mở hơn về coronavirus so với các cuộc khủng hoảng trước đây nhưng chưa chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Cho đến nay, người Trung Quốc đã minh bạch hơn so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và chúng tôi đánh giá cao điều đó, ông O'Brien nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

Tuy nhiên, ông cho biết, Bắc Kinh vẫn chưa đáp ứng lời đề nghị giúp đỡ của Hoa Kỳ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và các chuyên gia y tế khác.

Chúng tôi có chuyên môn rất lớn, ông nói. Đây là một mối quan tâm trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn giúp đỡ các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể và đã đưa ra lời đề nghị. Chúng tôi đang chờ xem họ có chấp nhận lời đề nghị đó không.

Nhóm G7 đang tìm kiếm một quy trình thống nhất để xử lý coronavirus đang lây lan nhanh và sẽ tổ chức một hội nghị về virus này, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết vào Chủ nhật, sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar. Văn phòng của Azar không có bình luận ngay lập tức.

Ngoài Đức và Hoa Kỳ, G7 bao gồm Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada và Anh.

Các quan chức Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã không được mời vào Trung Quốc, nhưng đang có mặt ở nước láng giềng Kazakhstan để giúp chống lại sự lây lan của virus này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào Chủ nhật trong chuyến thăm tới đó.

Kazakhstan có một biên giới dài với Trung Quốc, nơi bắt nguồn của loại virus mới này, ông Philip Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với một nhà báo người Kazakhstan. Chúng tôi đã đưa người của chúng tôi từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tới đây, giúp Kazakhstan giải quyết vấn đề này để giúp các Kazakhstan ngăn chặn bị biến thành một ổ dịch lớn.

Ủy ban y tế địa phương ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm dịch, đã báo cáo 56 trường hợp tử vong mới vào Chủ nhật, nâng tổng số lên 350.

Ít nhất 171 trường hợp đã được báo cáo ở hơn hai chục quốc gia và khu vực khác, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Thái Lan, Hongkong và Anh.

Một trường hợp thứ 11 nhiễm virus corona đã được xác nhận tại Hoa Kỳ vào hôm nay (3/2), tại Santa Clara, khu vực Vịnh San Francisco, các quan chức y tế cho biết. Lầu năm góc đang cung cấp nhà ở cho những người đến từ nước ngoài có thể cần phải cách ly.

Người Mỹ đến thăm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm dịch coronavirus, sẽ phải chịu kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày - thời gian ủ bệnh của virus này - khi vào Hoa Kỳ. Người Mỹ đi du lịch đến các vùng khác của Trung Quốc đại lục sẽ trải qua kiểm tra sức khỏe và được yêu cầu tự cách ly trong tối đa 14 ngày.

Người nước ngoài đã đi du lịch ở Trung Quốc sẽ bị từ chối nhập cảnh trong vòng 14 ngày kể từ ngày họ rời Trung Quốc.

Chad Wolf, Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ, cho biết rủi ro chung đối với Mỹ vẫn còn thấp.

Coronavirus giống như virus cúm, được cho là có nguồn gốc từ một khu chợ buôn bán trái phép động vật hoang dã ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, cho đến nay đã khiến hơn 350 người chết ở Trung Quốc. Các trường hợp được xác nhận về virus đã được báo cáo ở 27 quốc gia khác, theo CDC.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump nói có thể chặn đứng mối đe dọa của coronavirus, Trung Quốc chưa chấp nhận giúp đỡ của Mỹ