Tổng thống Trump lại gây tranh cãi khi muốn dừng ngay cuộc điều tra nhắm vào Nga

Hà Kim (Theo Guardian) | 02/08/2018, 08:57

Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố, ông muốn "ngay lập tức" dừng cuộc điều tra nhắm vào Nga và mối quan hệ gia đình ông, chiến dịch tranh cử của ông với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngày 1/8, Tổng thống Trump đã viết trên tweet rằng, ông ra lệnh cho Tổng chưởng lý Jeff Sessions "ngay lập tức" dừng cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, xung quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và quan hệ giữa Nga với gia đình, cố vấn của ông Trump.

Trong dòng tweet mới nhất, ông Trump nói ông hối hận vì ông đã đề cử ông Sessions vào cương vị hiện nay, vì cách mà ông Sessions xử lý cuộc điều tra của ông Mueller. Ông Jeff Sessions nên dừng cuộc săn lùng phù thủy gian lận này ngay lập tức, trước khi nó tiếp tục làm vấy bẩn đất nước một lần nữa.

Tổng thống Trump lại gây tranh cãi khi muốn dừng ngay cuộc điều tra nhắm vào Nga

Tổng thống Trump lại gây tranh cãi khi muốn dừng ngay cuộc điều tra nhắm vào Nga

Trước đó, trên Twitter cá nhân của mình, ông Trump từng nhiều lần gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy". Thậm chí, năm 2017 ông từng có ý sa thải ông Mueller nhưng bị các nhân viên Nhà Trắng ngăn lại.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff, ngay lập tức chỉ trích tweet của ông Trump, nói hành động của ông chủ Nhà Trắng là "cản trở công lý".

Nhà Trắng ngay lập tức đính chính lời của ông Trump, cho rằng Tổng thống Mỹ chỉ đưa ra ý kiến, chứ không ra lệnh. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố, đây không phải là một mệnh lệnh, đó chỉ là ý kiến của Tổng thống.

Hai luật sư của ông Trump cũng phủ nhận rằng tweet là một mệnh lệnh. Luật sư Jay Sekulow cho biết, Tổng thống Mỹ không ra lệnh hoặc chỉ đạo cho Bộ Tư pháp về điều này. Trong khi đó, luật sư Rudy Giuliani lại cho rằng, bài viết rất tốt, Tổng thống đã dùng các tweet để bày tỏ ý kiến của mình. Ông ấy rất cẩn thận khi dùng từ.

Bài liên quan
Thua trước Nga, nhưng futsal Việt Nam đã làm nên kỳ tích tại FIFA Futsal World Cup
Dù đã chơi rất hay ở trận đấu này, tuyển futsal Việt Nam vẫn không thể tạo ra bất ngờ trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021. Dù vậy, thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã thực sự làm khó được đương kim Á quân của mùa giải. Họ đã tạo nên những kỳ tích đáng tự hào cho bóng đá Việt Nam tại FIFA Futsal World Cup.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump lại gây tranh cãi khi muốn dừng ngay cuộc điều tra nhắm vào Nga