Tổng thống Trump: "Giờ là thời gian để xoa dịu và chữa lành”

Nhật Minh | 08/01/2021, 15:50

Xuất hiện trong đoạn video đăng tải trên Twitter tối 7/1 theo giờ địa phương (sáng 8/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án người biểu tình gây bạo loạn ở trụ sở tòa nhà Quốc hội, đồng thời khẳng định "giờ là thời gian để xoa dịu và chữa lành".

“Tôi muốn bắt đầu bằng việc giải quyết vụ tấn công tàn khốc vào Điện Capitol. Như mọi người dân Mỹ, tôi cảm thấy tức giận bởi sự bạo lực, vô pháp và sự hỗn loạn”, đương kim Tổng thống Mỹ phát biểu mở đầu đoạn clip kéo dài hơn 2 phút bằng việc nói về biến cố xảy ra tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

donald-trump2.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án biểu tình bạo loạn ở Đồi Capitol trong đoạn clip kéo dài hơn 2 phút đăng trên Twitter

Ông cũng cho biết đã ngay lập tức triển khai Vệ binh Quốc gia và cơ quan an ninh liên bang để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những kẻ xâm nhập. “Nước Mỹ luôn phải là một quốc gia của luật pháp và trật tự”, Tổng thống Donald trump khẳng định.

Trong đoạn clip, Tổng thống Trump cũng cho biết, nước Mỹ vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng, nhưng theo ông, “giờ là thời gian để xoa dịu và chữa lành”.

“Chiến dịch của tôi quyết liệt theo đuổi mọi con đường hợp pháp để tranh chấp kết quả bầu cử. Mục tiêu duy nhất của tôi là đảm bảo tính toàn vẹn của phiếu bầu. Khi làm như vậy, tôi đã đấu tranh để bảo vệ nền dân chủ của nước Mỹ.

Tôi tiếp tục tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta phải cải cách luật bầu cử của mình để xác minh danh tính và tư cách hợp lệ của tất cả các cử tri và đảm bảo niềm tin trong tất cả các cuộc bầu cử trong tương lai”, Tổng thống Trump nói.

donald-trump.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải nhiều tweet kêu gọi người biểu tình trong hòa bình, không bạo độn

Cũng trong clip, Tổng thống Trump lần đầu công khai thừa nhận thất bại trong kỳ bầu cử năm 2020. “Giờ đây, Quốc hội đã chứng nhận kết quả và chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1”, ông nói.

Có thể nói mặc dù không nhắc đến tên người chiến thắng - Tổng thống đắc cử Joe Biden, song Tổng thống Trump đã thừa nhận xác nhận của Quốc hội đối với chiến thắng của ông Biden. Đồng thời, ông khẳng định sẽ chuyển giao quyền lực “êm thấm, có trật tự”.

“Đối với các công dân của đất nước chúng ta, được phục vụ với tư cách Tổng thống là niềm vinh dự trong cuộc đời tôi”, Tổng thống Trump bày tỏ.

Rạng sáng 7/1 (chiều 7/1 theo giờ Việt Nam), tại phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020 và sẽ trở thành Tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ.

Cử tri đoàn ngày 14/12/2020 đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri.

Các lá phiếu đại cử tri này được niêm phong và gửi về Washington D.C. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp phiên đặc biệt để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu hôm 14/12 là bước thủ tục cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Bài liên quan
“Trump” là từ khóa thịnh hành nhất mạng xã hội Trung Quốc năm 2020
“Trump” là từ khóa được người dùng mạng xã hội Trung Quốc tìm kiếm trong năm 2020, theo dữ liệu từ do trang tin tức The Paper tổng hợp, Newsweek đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump: "Giờ là thời gian để xoa dịu và chữa lành”