Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper

Nhật Minh | 10/11/2020, 09:28

Ngày 9/11, Tổng thống Donald Trump đã thông báo trên Twitter, cách chức và bổ nhiệm Ông Christopher C. Miller, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Chống khủng bố làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ.

Thông báo trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và bổ nhiệm ông Christopher C. Miller làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

markesper-christophermiller.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) bị cách chức; ông Christopher C. Miller được bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Cụ thể, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Ông Mark Esper đã bị sa thải. Tôi vui mừng tuyên bố ông Christopher C. Miller - vị Giám đốc đáng kính của Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (được toàn bộ Thượng viện phê chuẩn) - sẽ trở thành Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức”.

Tổng thống Trump khẳng định ông Miller sẽ hoàn thành công việc xuất sắc, đồng thời cảm ơn Bộ trưởng Mark Esper vì thời gian làm việc đã qua.

Bộ trưởng Esper được bổ nhiệm vào tháng 7/2019. Ông vừa về nước sau các chuyến công du Ấn Độ cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng trước.

trump-chi-dinh-bo-truong-quoc-phong-moi.jpg
Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter

Hôm 5/11, Lầu Năm Góc đã bác bỏ tin truyền thông nói rằng Bộ trưởng Mark Esper sắp từ chức, khẳng định ông vẫn làm việc bình thường. Một số nguồn tin cho biết Bộ trưởng Esper gần đây đã bất đồng với Tổng thống Donald Trump trong nhiều vấn đề.

Việc bổ nhiệm Quyền Bộ trưởng Quốc phòng là động thái cho thấy Chính quyền Trump vẫn đang hoạt động "bình thường" và ông Donald Trump vẫn là nhà lãnh đạo tối cao của quốc gia.

Việc này diễn ra khi ông Joe Biden, người được nhiều cơ quan truyền thông Mỹ gọi là Tổng thống đắc cử, vừa có bài diễn văn "thắng cử" trong đó nhấn mạnh đến hòa hợp quốc gia, tập trung vào các ưu tiên ngay sau khi nhậm chức như phòng chống Covid-19, chống biến đổi khí hậu, gói cứu trợ kinh tế, tái tham gia một số tổ chức đa phương quốc tế...

Đặc biệt, ông Biden cũng xúc tiến thành lập Nội các với bước đi đầu tiên tên là thành lập Ban Cố vấn về Covid-19.

Hãng AP đưa tin ứng cử viên Đảng Dân chủ đã chọn cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) David Kessler phụ trách nhóm xử lý tình hình COVID-19. .

Một số quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực cho biết cũng trong tuần này, ông Biden sẽ khởi động các nhóm nhân viên đánh giá tình hình hiện nay. Đội ngũ này sẽ thu thập và đánh giá thông tin như các quyết định về ngân sách và nhân sự; các quy định đang chờ giải quyết cùng các công việc đang triển khai dở dang để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.

Các diễn biến trên xảy ra khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 đã kết thúc nhưng chưa có xác nhận chính thức ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ giai đoạn 1/2021-1/2025.

Bài liên quan
Lầu Năm Góc bác tin Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper định từ chức
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper không định thôi việc hay từ chức, ông không gửi bất kỳ đơn thư nào như vậy. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman viết trên Twitter.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Esper