Chuyển động

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, bắt đầu hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình

Hà Mai 16/05/2024 - 11:27

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Nga dự kiến ​​thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga.

putin-toi-tham-trung-quoc.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Thầm Di Cầm. (Ảnh: TASS)

Yury Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống, nói rằng Trung Quốc không được chọn ngẫu nhiên cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống mà là để đáp lại cử chỉ hữu nghị tương tự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm ngoái.

Chuyến thăm Trung Quốc sẽ được chia thành hai giai đoạn. Tổng thống Nga dự kiến ​​thăm Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân.

Tại Bắc Kinh, Tổng thống Nga và Trung Quốc, Vladimir Putin và Tập Cận Bình, đã bắt đầu cuộc hội đàm tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Cuộc đàm phán kéo dài trong khoảng 45 phút.

Phái đoàn Nga có sự đại diện của Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Phó Thủ tướng Alexander Novak và Dmitry Chernyshenko, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Maxim Oreshkin, Trợ lý Tổng thống Yury Ushakov, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang và Giám đốc điều hành Roscomsos.

Phía Trung Quốc có Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Thái Kỳ, Phó Tổng lý Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Đinh Tiết Tường, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc Hà Lập Phong, Phó Thủ tướng Trương Quốc Thanh, Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Nga và Thứ trưởng Ngoại giao.

Ngoài các cuộc hội đàm trực tiếp chính thức còn có các cuộc đàm phán có sự tham gia của các phái đoàn, cũng như các cuộc đàm phán trực tiếp không chính thức.

Tổng thống Nga đã cử một phái đoàn lớn đi cùng gồm 5 Phó Thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan kinh tế, ngoại giao và an ninh cũng như người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang, Đường sắt Nga, Rosatom và Roscosmos. Ngoài ra, các quan chức cấp cao từ 20 khu vực của Nga cũng đi cùng Tổng thống.

Các cuộc đàm phán song phương dự kiến ​​sẽ tập trung vào hợp tác thương mại và kinh tế. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ đề cập đến các vấn đề chính trị và khu vực cấp bách nhất. Ushakov nói rằng phần quan trọng nhất của cuộc đàm phán ở Bắc Kinh sẽ là một cuộc họp kín, không chính thức. Theo mô hình '1+4' mỗi bên, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng về Ukraine.

Giai đoạn thứ hai của chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc sẽ diễn ra tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ và thành phố lớn nhất của tỉnh Hắc Long Giang. Tại đây, ông Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Nga-Trung lần thứ 8 và Diễn đàn Nga-Trung về hợp tác liên khu vực lần thứ 4, đồng thời sẽ gặp gỡ các sinh viên và giảng viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, bắt đầu hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình