Tổng thống Putin đề nghị hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Hà Kim (Theo AFP) | 23/11/2017, 09:53

Điện Kremlin cho biết, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Argentina Mauricio Macri hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan.

Theo đó, cuộc tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan đã bước sang ngày thứ bảy. Hiện, lực lượng cứu hộ từ 7 quốc gia đang nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan mất tích. Khu vực tìm kiếm đã được mở rộng gấp 2 lần diện tích của thủ đô Buenos Aires.

Ngoài ra, khoảng 30 tàu thuyền và máy bay cùng với 4.000 người từ Argentina, Mỹ, Anh, Chile, Brazil cũng tham gia vào quá trình tìm kiếm con tàu. Các máy bay đã tìm kiếm trong một khu vực mặt nước rộng khoảng 500.000km2.

Tổng thống Putin đề nghị hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Tàu ngầm hải quân ARA San Juan 

Ngày 22/11, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Argentina Mauricio Macri ,Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đề nghị được hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm hải quân ARA San Juan.

Được biết, con tàu mất tích sáng 15/11 cùng 44 thủy thủ khi đang tuần tra ở vùng biển phía nam Đại Tây Dương. Hải quân Argentina cho biết, trước khi mất tích, con tàu đã nổi lên mặt nước và báo cáo trục trặc kỹ thuật điện. Kể từ đó đến nay, Argentina đã ghi nhận nhiều tín hiệu nghi của ARA San Juan nhưng sau đó đều được xác nhận không phải.

Phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, cuộc tìm kiếm con tàu mất tích đang bước vào giai đoạn cực kỳ quan trọng. Nếu con tàu không được tìm thấy trong ngày hôm nay, cơ hội sống sót của thủy thủ đoàn hầu như không còn.

Phát ngôn viên Balbi cho biết, khi tàu có đủ nhiên liệu, nước, oxy có thể hoạt động liên tục vài tuần mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài thì tàu có thể neo gần đáy và nâng ống thở lên mặt nước để chạy động cơ diesel sạc pin và nạp không khí. Nhưng nếu tàu không thể nâng ống thở lên mặt nước, lượng oxy dự trữ chỉ dùng được 7 ngày và hôm nay sẽ đạt đến giới hạn của oxy dự trữ.

Bài liên quan
Bỏ phiếu trực tuyến bầu cử Duma Quốc gia, Thư ký báo chí Tổng thống Putin trúng xổ số
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nhận được giải 10.000 điểm thưởng trong chương trình “Triệu giải thưởng”, khi tham gia bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VIII, theo Sputnik.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Putin đề nghị hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích