Chuyển động

Tổng thống Peru bác bỏ khả năng từ chức sau "cuộc điều tra Rolex"

Hà Mai 31/03/2024 - 13:41

Tổng thống Peru Dina Boluarte ngày 30/3 cho biết, bà sẽ không từ chức sau khi nhà của bà bị đột kích, khám xét trong một cuộc điều tra về khả năng làm giàu bất hợp pháp và việc không khai báo sở hữu đồng hồ xa xỉ.

Khoảng 20 quan chức từ Văn phòng công tố viên và 20 cảnh sát đã đột kích vào nhà Tổng thống Boluarte vào tối 29/3 và văn phòng Tổng thống vào sáng 30/3.

dieu-tra-rolex.png
Tổng thống Peru Dina Boluarte phát biểu trước cả nước sau khi các công tố viên Peru đột kích vào nhà bà. (Ảnh: Reuters)

Bà nói trong một cuộc họp báo: “Tôi đã nhậm chức với bàn tay trong sạch và do đó tôi sẽ rời khỏi vị trí Tổng thống vào năm 2026”, đồng thời bà gọi các cuộc đột kích là một biện pháp “không đúng” và “lạm dụng”.

Nhà của bà Boluarte nằm ở quận Surquillo ở Lima, cách cung điện nơi bà làm việc vài km.

“Nhân viên từ cung điện đã cung cấp tất cả những thứ cần thiết được yêu cầu cho quá trình thẩm định”, Tổng thống cho biết trên nền tảng mạng xã hội X, đồng thời nói thêm rằng, việc này được thực hiện “bình thường và không có bất kỳ sự cố nào”.

Thủ tướng Peru Gustavo Adrianzen cũng chỉ trích các cuộc đột kích. Ông viết trên X: “Những ồn ào chính trị đang đang diễn ra là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đầu tư và toàn bộ đất nước”. “Những gì đã xảy ra trong vài giờ qua là những hành động vi hiến”.

dieu-tra-rolex2(1).png
Các công tố viên "đột kích" vào nhà Tổng thống trong cuộc điều tra về việc bà sở hữu một số đồng hồ Rolex xa xỉ. (ảnh cắt clip)

Hai tuần trước, các công tố viên bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ sau khi chương trình La-Encerrona đưa tin rằng, Tổng thống sở hữu một số đồng hồ Rolex. Cuộc điều tra này nhằm xác định liệu có cơ sở để điều tra chính thức Tổng thống hay không.

Bà Boluarte nhậm chức từ tháng 12/2022, bà đã thừa nhận sở hữu đồng hồ Rolex mà theo bà là đã mua bằng số tiền kiếm được từ khi còn trẻ.

Cuộc điều tra về Tổng thống Boluarte là vụ mới nhất trong lịch sử lâu dài các cuộc điều tra nhằm vào các Tổng thống và quan chức cấp cao của Peru.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Peru bác bỏ khả năng từ chức sau "cuộc điều tra Rolex"