Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh đóng cửa các nhà tù tư nhân

Bạch Dương | 27/01/2021, 14:32

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm nâng cao sự bình đẳng giữa các chủng tộc, trong đó có việc loại bỏ dần việc sử dụng các nhà tù tư nhân liên bang, The Wall Street Journal đưa tin.

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết: “Có một sự thật đơn giản là, chúng ta sẽ thấy bận lòng chừng nào nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại”. Ông Biden cho rằng, nạn phân biệt chủng tộc có tính “bào mòn”, “phá hoại”, và khiến mọi thứ trở nên yếu kém.

“Chúng ta cũng kém thịnh vượng hơn. Chúng ta kém thành công hơn. Chúng ta kém an toàn hơn”, Tổng thống Biden nói thêm.

tong-thong-biden-ky-sac-lenh.jpg
Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh đóng cửa các nhà tù tư nhân

“Chúng ta phải thay đổi”, ông nhấn mạnh.

Và do đó, Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thay đổi điều đó, trong đó có việc ra lệnh chấm dứt sử dụng các nhà tù tư nhân để giam giữ tù nhân liên bang vì theo ông, điều này chỉ khuyến khích việc tống giam thêm nhiều đối tượng, mà không giúp cho việc hoàn thiện hệ thống nhà tù do chính phủ vận hành.

The Wall Street Journal cho biết, ngày 26/1, trong Chỉ thị gửi Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho rằng hệ thống nhà tù đồ sộ hiện nay đang tạo ra các chi phí khổng lồ và gánh nặng cho xã hội và cộng đồng, nhưng lại không làm cho người dân an toàn hơn.

Theo Tổng thống Biden, để giảm mức độ giam giữ, cần phải giảm bớt các ưu đãi dựa trên lợi nhuận bằng cách từng bước loại bỏ sự phụ thuộc của chính phủ liên bang đối với các cơ sở giam giữ tội phạm do tư nhân vận hành.

Tổng thống Biden cũng cho rằng, các nhà tù tư nhân hoạt động kém hiệu quả hơn các cơ sở giam giữ của chính phủ, nơi chú trọng tới các nguồn lực, chương trình và dịch vụ cải tạo. Theo ông, phải bảo đảm rằng tù giam là thời gian để chuẩn bị cho các phạm nhân “chuyển sang trang mới của cuộc đời”.

Nhà tù tư nhân lần đầu xuất hiện tại Mỹ vào những năm 1980 khi số lượng tù nhân bùng nổ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống ma túy. Ngành kinh doanh này đã trở nên phát triển và đầy "béo bở" với nhiều công ty vận hành nhà tù niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, do lợi nhuận, các nhà tù này bị chỉ trích có hành động bớt xén của phạm nhân và khuyến khích trái phép các chính sách trừng phạt hà khắc. Hiện các nhà tù tư nhân giam giữ khoảng 116.000 trong tổng số hơn 2 triệu tù nhân dưới sự giám sát của liên bang và các bang trên toàn nước Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2016 cho biết các nhà tù tư nhân gặp nhiều vấn đề về an toàn và an ninh hơn những nhà tù do chính phủ điều hành và đã chuyển sang loại bỏ chúng.

Sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, ông đảo ngược chính sách đó, nói rằng Cục Nhà tù Liên bang cần có khả năng ký hợp đồng với các công ty tư nhân để đáp ứng các nhu cầu trong tương lai.

Bài liên quan
Đại diện Nga dự kiến tham dự lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden
Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết, phía Mỹ đã gửi lời mời đại diện Nga tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới, TASS đưa tin ngày 12/1.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh đóng cửa các nhà tù tư nhân