Chuyển động

Tổng thống Iran Raisi được an táng tại Mashhad

Trâm Anh 23/05/2024 21:12

Ngày 23/5, cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi được an táng tại thành phố linh thiêng Mashhad, 4 ngày sau khi ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng cùng với Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian và 6 người khác.

Quan tài của ông Raisi đã được đưa đến Mashhad ở phía Đông Bắc Iran sau khi lễ tang được tổ chức vào sáng 23/5 tại thành phố phía Đông Birjand, nơi hàng nghìn người bày tỏ lòng kính trọng khi hài cốt của ông được một đoàn xe đưa qua các đường phố.

iran(1).png
Sáng nay, lễ tang Tổng thống Raisi đã được tổ chức tại thành phố Birjand. (Ảnh: AFP)

Một đội danh dự đứng nghiêm khi chiếc máy bay chở quan tài của Raisi đến Mashhad, quê hương của ông, nơi ông sẽ được an nghỉ tại đền thờ Imam Reza có mái vòm bằng vàng, địa điểm Hồi giáo linh thiêng nhất ở Iran và được người Hồi giáo Shi'ite tôn kính và là nơi an nghỉ của Imam Ali al-Reza thế kỷ thứ 9.

Ông Raisi, 63 tuổi, được nhiều người coi là ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, 85 tuổi, người nắm quyền lực tối thượng ở Iran. Mohammad Mokhber, Phó Tổng thống thứ nhất, đang tạm giữ quyềnTổng thống cho đến cuộc bầu cử vào tháng 6.

Ngày 19/5, 8 hành khách và phi hành đoàn đã thiệt mạng khi chiếc trực thăng rơi xuống khu vực địa hình đồi núi gần biên giới Azerbaijan.

Một buổi lễ cũng được tổ chức để tưởng nhớ Ngoại trưởng Amirabdollahian tại Bộ Ngoại giao ở Tehran.

Ông Amirabdollahian sẽ được chôn cất ở phía Nam Tehran trong đền thờ Shah Abdolazim, một lăng mộ nơi chôn cất các chính trị gia và nghệ sĩ nổi tiếng của Iran.

Iran tuyên bố 5 ngày để tang cố Tổng thống Raisi. Cuộc bầu cử Tổng thống đã được lên kế hoạch vào ngày 28/6.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Iran Raisi được an táng tại Mashhad