Tổng thống Erdogan tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Syria sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 3

Trâm Anh (theo AFP) | 23/02/2020, 15:21

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức vào ngày 5 tháng 3 để thảo luận về bạo lực leo thang tại khu vực nổi dậy Idlib ở Syria.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi hai đối thủ nặng ký của Liên minh châu Âu là Pháp và Đức kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh bốn bên liên quan đến các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Tổng thống Erdogan tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Syria sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 3

Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa một chiến dịch "sắp xảy ra" ở Idlib sau khi quân đội của họ bị tấn công bởi hỏa lực dữ dội từ các lực lượng Syria

"Chúng tôi sẽ đến với nhau vào ngày 5 tháng 3 và thảo luận về những vấn đề này", Erdogan nói trong bài phát biểu trên truyền hình với những người ủng hộ đảng của ông ở tỉnh Izmir phía Tây, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc hội thảo qua điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào thứ Sáu.

Ông Erdogan không cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra ở đâu nhưng ông xác nhận rằng Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel đã đề xuất một hội nghị thượng đỉnh Syria ở Istanbul và ông Putin vẫn chưa trả lời.

Một cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng của quân đội Syria do Nga hậu thuẫn chống lại phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Tây Bắc Idlib đã khiến ​​gần một triệu dân thường chạy trốn khỏi bạo lực.

Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel "bày tỏ sẵn sàng gặp Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng", Văn phòng Thủ tướng Đức cho biết.

Nga đã phản đối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tuyên bố sẽ kêu gọi ngừng bắn ở Idlib, các nhà ngoại giao cho biết, sau một cuộc họp kín.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa một chiến dịch "sắp xảy ra" ở Idlib sau khi quân đội của họ phải hứng chịu hỏa lực dữ dội từ các lực lượng chế độ và đặt thời hạn cho quân đội Damascus đến cuối tháng này phải rút lui.

Bài liên quan
Thảo luận mở HĐBA LHQ: Việt Nam quan ngại về tình trạng bạo lực tình dục trong xung đột
Chủ trì thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về chủ đề Phụ nữ, hòa bình và an ninh - Bạo lực tình dục trong xung đột, Đại sứ Đặng Đình Quý đã chia sẻ quan ngại về tình trạng bạo lực tình dục trong xung đột và những tác động tiêu cực đối với nạn nhân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Erdogan tuyên bố hội nghị thượng đỉnh Syria sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 3