Tổng thống Biden ký gói cứu trợ COVID-19 lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Nhật Minh | 12/03/2021, 08:00

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký gói biện pháp giải cứu mới trị giá 1.900 tỷ USD nhằm kích thích nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo đó, lễ ký kết dự luật cứu trợ đại dịch COVID-19 diễn ra ngày 11/3 (theo giờ địa phương, tức rạng sáng 12/3 giờ Việt Nam), tại Nhà Trắng, và được truyền hình trực tiếp.

Lễ ký dự luật triển khai gói cứu trợ, tên chính thức là Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 12/3 (giờ Washington DC). Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho hay sự kiện được đẩy lên sớm hơn do Quốc hội Mỹ đã trình dự luật lên sớm.

biden-covid.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Việc ký ban hành dự luật cứu trợ đại dịch COVID-19 là thắng lợi chính trị lớn nhất của Tổng thống Biden kể từ khi ông giữ cương vị chủ nhân Nhà Trắng. Tổng thống Biden cũng ký ban hành gói cứu trợ trên đúng ngày nước Mỹ kỷ niệm 1 năm ngày áp đặt phong tỏa để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi ký dự luật ở Nhà Trắng, ông Biden nói: "Dự luật lịch sử này sẽ tái thiết sinh lực quốc gia".

Việc thông qua dự luật đánh dấu thành tựu lập pháp quan trọng đầu tiên của chính phủ mới và quốc hội, hiện hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ với đa số chênh lệch sít sao ở Hạ viện và Thượng viện.

Hạ viện Mỹ ngày 11/3 đã thông qua dự luật về gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD nói trên với 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống, 4 ngày sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật.

Đây là gói cứu trợ COVID-19 thứ ba của Mỹ và là biện pháp cứu trợ đại dịch lớn nhất trong lịch sử nước này.

Với việc thông qua gói cứu trợ, người dân Mỹ dự kiến sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ lên tới 1.400 USD mỗi người, khoảng 90% hộ gia đình sẽ nhận được khoản tiền này. Ngoài ra khoản tiền trợ cấp hàng tuần dành cho người thất nghiệp sẽ tăng thêm 300 USD. Công dân Mỹ sẽ được miễn giảm thuế lên đến 3.600 USD cho một trẻ em, những công dân có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ trả tiền thuê nhà.

Các khoản tiền hỗ trợ sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của người dân Mỹ trong vòng vài ngày kể từ khi Tổng thống Biden ký ban hành luật.

Vào tháng 3, Tổng thống Mỹ đã có lời cảm ơn Thượng viện vì đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh ại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người Mỹ, buộc hơn 400.000 doanh nghiệp phải đóng cửa, làm hàng triệu cư dân nước này bị mất việc làm.

Trước đó, ngày 22/1, ông Biden nhận định rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra ở Mỹ ngày càng trầm trọng hơn, do đó cần có những biện pháp đối phó kiên quyết và khẩn cấp. Cùng ngày, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, ông Brian Deese cũng nói rằng chính quyền Mỹ phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp, nếu không sau này họ sẽ phải thoát ra "từ một cái hố sâu hơn".

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 7/10: Mỹ đình chỉ đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 mới
Tổng thống Mỹ đình chỉ đàm phán với đảng Dân chủ về gói cứu trợ COVID-19; Gần 4 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu sớm; Hong Kong (Trung Quốc) lo ngại nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ tư… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden ký gói cứu trợ COVID-19 lớn nhất lịch sử nước Mỹ