Tổng thống Biden gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chính” của Mỹ

Bạch Dương | 05/02/2021, 13:38

Trong bài phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao chiều 4/2 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden đã nêu tên Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ.

joe-biden-ngoai-giao.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao chiều 4/2 (giờ địa phương)

Truyền thông Mỹ cho biết, chiều 4/2 (sáng 5/2 theo giờ Việt Nam), tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu về chính sách đối ngoại của chính quyền mới khi ông tới thăm trụ sở Bộ Ngoại giao, gặp gỡ tân Ngoại trưởng Antony Blinken và nhân viên ngành ngoại giao Mỹ. Đây là lần đầu Tổng thống Biden công bố các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông kể từ khi lên nắm quyền.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết bài phát biểu tập trung vào chủ đề “khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới”.

Phát biểu trước các nhân viên và quan chức ngoại giao, Tổng thống Biden đã tuyên bố sẽ quay lại đường lối ngoại giao “kề vai sát cánh với các đồng minh và đối tác chủ chốt” sau nhiều năm Washington hướng tới chủ nghĩa biệt lập trong chính sách ngoại giao của chính quyền tiền nhiệm.

Trong phát biểu, Tổng thống Joe Biden đã nêu tên Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chính” của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa nếu điều đó phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Biden cũng đề cập mối quan hệ với nước Nga, trong đó nhấn mạnh sẽ có cách tiếp cận “cứng rắn” hơn so với chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi gia hạn thêm 5 năm đối với Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), và nói đến tình hình chính trị tại Myanmar, xung đột tại Yemen, vấn đề người tị nạn…

Bài liên quan
Ông Joe Biden chính thức trở thành tân Tổng thống Mỹ thứ 46
Trưa 20/1 (tức rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), ông Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chính” của Mỹ