Tổng thống Biden bổ nhiệm 2 nữ tướng làm tư lệnh quân đội Mỹ

Bạch Dương | 09/03/2021, 16:20

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/3 (giờ địa phương) đã công bố quyết định bổ nhiệm 2 nữ tướng làm tư lệnh quân đội, những vị trí hầu như đến nay chỉ dành cho nam giới.

Quyết định bổ nhiệm được đưa ra đúng vào ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) được xem là động thái thiết thực nhằm tôn vinh những đóng góp và thành tích đáng khâm phục của nữ giới trong sự nghiệp quân ngũ.

Theo quyết định bổ nhiệm, Tướng Không quân Jacqueline Van Ovost - nữ quân nhân duy nhất mang quân hàm tướng 4 sao - cấp bậc cao nhất trong quân đội Mỹ, được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Chỉ huy Vận tải quân đội Mỹ (USTRANSCOM), AFP cho biết.

biden-chon-2-nu-tuong-lam-tu-lenh-quan-doi-my.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Tướng Không quân Jacqueline Van Ovost (trái) và Tướng Laura Richardson. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tướng Laura Richardson, quân hàm tướng 3 sao, được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Nam (SOUTHCOM) phụ trách khu vực Trung Mỹ và Mỹ Latinh. Với cương vị mới này, quân hàm của bà được nâng lên 4 sao.

Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, bà Van Ovost và bà Richardson sẽ là 2 trong số 3 phụ nữ nắm giữ chức vụ cấp cao trong quân đội Mỹ.

Trước đó, Mỹ chỉ có một nữ tư lệnh là Lori Robinson của tư lệnh Bộ Chỉ huy miền Bắc (NORTHCOM). Bà Robinson nghỉ hưu năm 2018. Quân đội Mỹ có 11 tư lệnh, tất cả đều do các tướng 4 sao chỉ huy.

Theo AFP, trong phát biểu công bố quyết định bổ nhiệm, Tổng thống Biden ca ngợi những thành tích ấn tượng trong sự nghiệp của 2 nữ tướng nói trên. Ông nhấn mạnh trong Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, cần công nhận những đóng góp và thành tích của họ.

Bài liên quan
Nữ quân nhân da màu đăng quang Hoa hậu Mỹ 2016
Deshauna Barber – nữ quân nhân đến từ Washington D.C là người đẹp đại diện cho quận Columbia, đã đăng quang ngôi vị cao nhất trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Mỹ năm 2016.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Biden bổ nhiệm 2 nữ tướng làm tư lệnh quân đội Mỹ