Bất động sản

Tổng nguồn cung văn phòng miền Bắc đạt 1,7 triệu m2

Trang Nhi 08/04/2024 - 09:02

Trong 10 năm phát triển, tính đến quý I/2024, tổng nguồn cung văn phòng toàn miền Bắc đạt 1,7 triệu m2 đến từ 121 dự án.

Theo bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc đã trở nên hấp dẫn và sẵn sàng tăng tốc đón dòng vốn đầu tư trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ phát triển.

bds-phia-bac.jpg
Trong 10 năm phát triển, tính đến quý I/2024, tổng nguồn cung văn phòng toàn miền Bắc đạt 1,7 triệu m2 đến từ 121 dự án.

Theo bà Trang Bùi, sự tăng trưởng của miền Bắc là do khả năng tiếp cận tốt thông qua mạng lưới hạ tầng của 7 tuyến đường cao tốc và tiếp tục triển khai hệ thống gồm 7 tuyến đường vành đai. Hơn nữa, vị trí địa lý của khu vực thuận lợi để đón nhận làn sóng mở rộng đầu tư từ các nhà sản xuất lớn.

Năm 2023, có nhiều dự án đầu tư lớn ở khu vực phía Bắc tiêu biểu như: Thermal Power Plant với vốn đầu tư 2 tỷ USD tại Thái Bình; dự án 1,5 tỷ USD của Jinko Solar Hải Hà tại Quảng Ninh; dự án của LG Innotek Việt Nam tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD tại Hải Phòng và nhà máy bán dẫn của Amkor Technology đầu tư với số vốn 1,6 tỷ USD tại Bắc Ninh.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng ghi nhận những chuyển động của thị trường bất động sản miền Bắc ở các phân khúc. Thị trường văn phòng hạng A và B thì phần lớn các dự án vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực trung tâm Hà Nội, đặc biệt là ở quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, và Nam Từ Liêm. Trong 10 năm phát triển, tính đến quý I/2024, tổng nguồn cung văn phòng toàn miền Bắc đạt 1,7 triệu m2 đến từ 121 dự án.

Xu hướng tân trang văn phòng hướng tới không gian làm việc chia sẻ và kết hợp vẫn tiếp tục phổ biến. Các ngành công nghệ, co-working, hậu cần, bảo hiểm và các dịch vụ chuyên nghiệp sẽ vẫn là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu chính đối với văn phòng cho thuê.

Trong 10 năm tới, dự báo thị trường phía Bắc sẽ có nguồn cung văn phòng dồi dào và phát triển dọc theo hành lang từ Hà Nội đến Hải Phòng.

Ước tính đến năm 2033 sẽ có thêm 48 dự án văn phòng mới, đạt ít nhất 3,2 triệu m2, gấp đôi so với hiện tại. Điều này có thể tạo ra áp lực lên tỷ lệ hấp thụ và thúc đẩy giá thuê điều chỉnh. Các chủ đầu tư dự án văn phòng cần có chiến lược tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường để thu hút khách thuê, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ESG (môi trường - xã hội - quản trị).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng nguồn cung văn phòng miền Bắc đạt 1,7 triệu m2