Tổng Bí thư: Chính quyền và nhân dân Hà Nội tuyệt đối không được chủ quan với dịch COVID-19

Trọng Bằng | 26/11/2021, 19:14

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, chính quyền thành phố Hà Nội và nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, phải chủ động các phương án, không để bị động, vừa phòng, chống dịch nhưng vẫn tập trung phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị-xã hội.

tong-bi-thu-chinh-quyen-va-nhan-dan-ha-noi-tuyet-doi-khong-duoc-chu-quan-ve-dich-covid-19.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Ngày 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội Khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng tham dự.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ trụ sở Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng đến quận Đống Đa, quận Ba Đình và 56 phường của 3 quận với 1.225 cử tri đại diện cho cử tri của các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tại các điểm cầu.

Đa số cử tri đánh giá kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 15 diễn ra trong điều kiện hết sức đặc biệt, các đại biểu Quốc hội làm việc với tinh thần trách nhiệm và đạt được sự thống nhất cao. Nhất là về những đổi mới, cải tiến trong hoạt động của Quốc hội trong công tác chuẩn bị, điều hành các phiên họp, không khí thảo luận, tranh luận rất thẳng thắn, nghiêm túc, trách nhiệm, tập trung vào những vấn đề nóng, cử tri quan tâm.

Cử tri đề nghị, Quốc hội cần tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ việc tiêu cực trước khi xảy ra.

Đối với việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở, công tác y tế dự phòng; thiết lập và thống nhất nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của Nhân dân; xây dựng ngân sách dự phòng cho an sinh xã hội dự trù các khả năng khi dịch bệnh tái bùng phát. Kiểm soát chặt chẽ việc mua sắm và định giá vật tư chống dịch, đưa trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm vào Danh mục hàng hóa Nhà nước quản lý bình ổn giá.

Quan tâm giải quyết các chính sách, giúp đỡ những người trở về quê từ vùng dịch sớm ổn định việc làm và đời sống… Cử tri Đào Bá Cường nêu ý kiến: “Đề nghị Nhà nước cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa tiêm phủ mũi 2 vaccine tới 100 % người dân từ 18 tuổi trở lên và có thể chúng ta sẽ tiến hành tiêm lứa tuổi dưới nữa. Tiếp theo đó là triển khai tiêm mũi vaccine thứ ba, ưu tiên cho những người có nguy cơ cao những người ở tuyến đầu chống dịch. Cần đẩy nhanh tiến độ tự sản xuất vaccine trong nước đủ tiêu chuẩn được tổ chức y tế thế giới công nhận, có như vậy, chúng ta mới có thể đạt được miễn dịch cộng đồng và chiến thắng được đại dịch”.

Với tư cách là thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu các ý kiến sâu sắc, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, thiết thực, cụ thể nhưng mang tầm chiến lược và trách nhiệm của cử tri, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, với tinh thần làm việc khẩn trương, dân chủ, nghiêm túc, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16,5 ngày, được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.

Với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thiết thực và thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh, một số đề xuất đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến được áp dụng và đạt kết quả tốt.

Để các Nghị quyết của Quốc hội đi vào cuộc sống, Tổng Bí thư nêu rõ các cơ quan trong bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện tốt các luật, nghị quyết vừa được thông qua; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, chú trọng công tác giám sát, đánh giá để phát huy những mặt tích cực và khắc phục những bất cập, hạn chế.

Trao đổi với cử tri về những vấn đề được thảo luận tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng mới được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Hội nghị Văn hóa toàn quốc là một trong những hội nghị lớn được triển khai nhằm xây dựng chương trình, kế hoạch cho 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Với tinh thần "Tiền hô hậu ủng," "Nhất hô bá ứng," "Trên dưới đồng lòng," "Dọc ngang thông suốt," dưới sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp tuyệt đối của Đảng, Hội nghị đã ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trước kia là dùng chữ tham nhũng, lãng phí, nhưng lãng phí thì hẹp quá mà phòng, chống tham nhũng không thì lại sót. Cho nên điểm mới là có chữ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tiêu cực thì nghĩa rất rộng, nhưng trọng tâm ở đây chủ yếu là sự suy thoái về phẩm chất, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nó là cái gốc, nó dẫn đến tham nhũng, nếu không suy thoái thì làm gì phải đi tham nhũng, nếu đạo đức tốt thì làm gì phải tham nhũng.

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, chính quyền thành phố Hà Nội và nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, phải chủ động các phương án, không để bị động, vừa phòng, chống dịch nhưng vẫn tập trung phát triển kinh tế, giữ được ổn định chính trị-xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết những ý kiến của cử tri 3 quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng sẽ được các đại biểu Quốc hội tổng hợp để chuyển đến các cơ quan chức năng, tháo gỡ vướng mắc, giải quyết kiến nghị của cử tri.

Bài liên quan
Tổng Bí thư: Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm các vụ án trọng điểm
Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu nội dung trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 18/11.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng Bí thư: Chính quyền và nhân dân Hà Nội tuyệt đối không được chủ quan với dịch COVID-19