Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9

Chí Tâm | 04/08/2022, 08:51

Tổ chức ngày tôn vinh tiếng Việt nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 930/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 - 2030".

tiengviet.jpeg
Lớp học Tiếng Việt ở Ekaterinburg. Ảnh: Dương Trí

Đề án nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng; bên cạnh đó, động viên, khuyến khích, tôn vinh các cá nhân, tổ chức, hội đoàn đã có đóng góp tích cực trong việc gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; duy trì sử dụng tiếng Việt trong gia đình người Việt Nam ở nước ngoài trong sinh hoạt giao tiếp hàng ngày của gia đình; lan tỏa tiếng Việt đến người nước ngoài.

Tạo động lực nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng; thúc đẩy chính quyền sở tại và các thiết chế giáo dục đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục ở các địa bàn có đông người Việt Nam;

Hỗ trợ các trường đại học, viện nghiên cứu đang có khoa hay bộ môn giảng dạy và nghiên cứu tiếng Việt phát triển mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, giảng dạy và truyền bá tiếng Việt; thúc đẩy việc đưa tiếng Việt thành ngoại ngữ chính thức bên cạnh các ngoại ngữ khác ở các địa bàn đang có nhiều thuận lợi.

Đề án được triển khai trong giai đoạn 2023-2030, đồng thời với Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 2013/QĐ-TTg ngày 30/11/2021.

Đề án cũng đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp như: Hàng năm tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt 8/9 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt, tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng, tổng hợp, đánh giá về tình hình, nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích kiều bào tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam.

Cuộc thi tìm kiếm và phong tặng danh hiệu Đại sứ tiếng Việt ở nước ngoài sẽ được tổ chức để quảng bá, truyền thông hướng đến cộng đồng. Chương trình Tiếng Việt thân thương có sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Bộ Ngoại giao phối hợp với các đơn vị tổ chức tri ân cá nhân, gia đình, tổ chức có đóng góp cho phong trào gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ ra mắt cổng thông tin phục vụ đào tạo tiếng Việt trực tuyến, dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Bài liên quan
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam gửi lời chào ấn tượng bằng tiếng Việt
Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius đã xuất hiện trong một clip kể về hành trình tới Việt Nam và gửi lời chào thân thiện tới miền đất xinh đẹp, hiếu khách mà ông chuẩn bị đến bằng chính ngôn ngữ Tiếng Việt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9