Tốc độ tăng giá bất động sản đã 'hạ nhiệt'

Trang Nhi | 14/06/2022, 10:30

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản đã chậm lại nhưng giá có hạ hay không thì chưa thể khẳng định được.

Tại cuộc họp báo thường kỳ về thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, thị trường bất động sản hiện nay đã hạ nhiệt tại nhiều nơi so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá vẫn ở mức cao.

bds-ha-nhiet.jpg
Tốc độ tăng giá bất động sản đã 'hạ nhiệt'

Hiện nay có nhiều nguồn vốn dành cho thị trường bất động sản nhưng thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến nguồn vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng. Hiện các nguồn vốn này đang được kiểm soát và Ngân hàng Nhà nước không có chủ trương siết vốn vào bất động sản, nhất là các phân khúc nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhận xét: "Tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản đã chậm lại nhưng có hạ hay không thì chưa thể khẳng định được. Tuy nhiên, thị trường cũng nên trở về mức giá hợp lý",

Theo nhiều chuyên gia, năm 2021, giá bất động sản tăng cao, thậm chí có chỗ tăng đột biến, giá nhà chung cư tăng 5-7%, nhà ở riêng lẻ có nơi tăng 30%, do nhiều nguyên nhân, một phần bởi nguồn cung hạn chế, tín dụng điều chỉnh chưa tốt; thông tin về thị trường chưa kịp thời, chính xác, nên có hiện tượng lợi dụng thông tin để nâng giá, thổi giá.

Trước thực tế nêu trên, Bộ Xây dựng có nhiều văn bản đôn đốc, cùng với đó là sự vào cuộc của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản đến thời điểm hiện nay so với cùng kỳ 2021 và cuối năm 2021 đã có nhiều nơi đã hạ nhiệt mặc dù giá vẫn còn cao.

Dự báo về tình hình 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - cho biết thị trường sẽ phát triển, song vẫn cần có những biện pháp để bình ổn, trong đó có việc đẩy nhanh nguồn cung, đặc biệt nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Bài liên quan
Vì sao giá bất động sản liên tục tăng?
BĐS không có dấu hiệu giảm tốc mà ngược lại còn liên tục tăng và đà tăng giá vẫn chưa dừng lại dù thanh khoản khá "èo uột".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tốc độ tăng giá bất động sản đã 'hạ nhiệt'