Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba để điều tra bổ sung

Ngọc An | 09/08/2022, 14:51

TAND TP.HCM vừa trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba để làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.

Trước đó, TAND TP.HCM dự kiến đưa vụ án ra xét xử vào ngày 12/8 và kéo dài 2 tháng. 

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ, tòa xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung vụ án.

Nhiều vấn đề Tòa yêu cầu VKS làm rõ như tiền án, tiền sự đối với một số bị cáo, các thủ tục về việc bắt giữ người, tạm giam, số lượng  các bị hại và thiệt hại của vụ án, số tiền thu lợi bất chính,...

Tòa cũng yêu cầu điều tra, làm rõ các đối tượng là nhân viên Công ty Alibaba đã tham gia, giới thiệu, tư vấn cho các bị hại mua đất nền thổ cư dự án không có thật của Công ty Alibaba để hưởng hoa hồng. Nếu có căn cứ, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

luyen.jpg
Ba anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lực và Nguyễn Thái Lĩnh

Theo hồ sơ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Về hành vi rửa tiền của 3 bị cáo Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực và Huỳnh Thị Kim Thắng, cáo trạng xác định: Nguyễn Thái Lực có 4 tài khoản cá nhân tại 4 ngân hàng, trong đó có 2 tài khoản không sử dụng, 2 tài khoản thì một để nhận lương hàng tháng, một để nhận tiền từ Võ Thị Thanh Mai chuyển và đi rút tiền mặt giao lại cho Mai.

Ngày 21/11/2018, Võ Thị Thanh Mai chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) nộp 50 tỉ đồng vào tài khoản số 179797988 của Lực, sau đó chỉ đạo Lực rút, mở sổ tiết kiệm số tiền 50 tỉ đồng, kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng ACB. Nguồn gốc 50 tỉ đồng đều là tiền khách hàng thanh toán tiền mua nền đất tại Công ty Alibaba.

Sau đó, theo chỉ đạo của Mai, Lực rút 31 tỉ đồng, mở sổ tiết kiệm cho Huỳnh Thị Kim Thắng đứng tên tại Ngân hàng ACB. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Mai, Thắng rút số tiền 18 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm, mua hai căn nhà tại tỉnh Đồng Nai. Còn lại 13 tỉ đồng vẫn giữ trong sổ tiết kiệm.

Sau khi Cơ quan Công an khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt và khám xét ngày 18/9/2019, ngày 19/9/2019, Mai chỉ đạo Thắng chuyển toàn bộ số tiền gốc và lãi là hơn 13,9 tỉ đồng vào tài khoản do Mai đứng tên Ngân hàng ACB. Cùng ngày 19/9/2019, Mai chuyển 13 tỉ đồng vào tài khoản của Lực, rồi chỉ đạo Lực rút ra và giao lại cho Mai.

Cáo trạng nêu, quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hơn 9,2 tỉ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng khác có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng là hơn 45 tỉ đồng; 23 ô tô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỉ đồng.

Đáng chú ý, đối với vụ án địa ốc Alibaba, cơ quan chức năng đã kê biên 652 thửa đất (khoảng 4 triệu m2) tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỉ đồng. Như vậy, toàn bộ tài sản bị kê biên, phong tỏa trong vụ án ước tính trên 2.600 tỉ đồng.

Bài liên quan
Đề nghị truy tố CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm
Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) cùng 22 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba để điều tra bổ sung