An ninh trật tự

Tổ chức môi giới hôn nhân với người nước ngoài để lừa đảo tiền sính lễ

Đức Sơn 19/04/2024 - 20:22

Ngày 19/4, Công an TP. Hà Nội cho biết, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt giữa 4 đối tượng có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức môi giới hôn nhân để chiếm đoạt tiền sính lễ.

Theo Công an TP. Hà Nội, ngày 28/3, tổ công tác của Công an huyện Sóc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự tại Sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đang tranh cãi với một người phụ nữ.

Qua kiểm tra, người phụ nữ là Lâm Minh Ngọc Đào (SN 2004, trú tại Châu Văn Liêm, Ô Môn, Cần Thơ). Còn một người đàn ông cung cấp giấy đăng ký kết hôn của mình với Đào. Người này cho biết trên đường về Trung Quốc để đăng ký kết hôn thì xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên.

Tiến hành xác minh tại địa phương nơi cư trú của Đào được biết không có việc Đào đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thấy vụ việc có nhiều bất thường, Tổ công tác đã đưa cả 3 người về trụ sở làm việc.

moigioihonnhan.jpeg
Các đối tượng tại trụ sở Công an.

Tại cơ quan Công an, hai người Trung Quốc đã tố giác Đào cùng một số người Việt Nam có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là tiền và quà sính lễ cưới vợ. Tổng tài sản bị chiếm đoạt là hơn 300 triệu đồng, 19.000 nhân dân tệ, 1 dây chuyền vàng trị giá khoảng 16 triệu đồng, 1 nhẫn vàng trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc. Tại cơ quan Công an, Đào khai nhận do cần tiền tiêu xài cá nhân, lại biết việc có người Trung Quốc muốn lấy vợ Việt Nam nên đã cùng với một số đối tượng người Việt Nam tại các tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu, Bình Dương đóng giả gia đình, làm giấy đăng ký kết hôn giả để gả cưới Đào cho người Trung Quốc. Mục đích của cá đối tượng là chiếm đoạt tiền và quà sính lễ để cùng nhau ăn chia. Sau đó cô dâu sẽ bỏ trốn trên đường đi Trung Quốc.

Công an huyện Sóc Sơn đã huy động nhiều tổ công tác chia thành nhiều mũi xác minh các đối tượng liên quan tại các tỉnh phía nam. Sau hơn một tuần tập trung lực lượng điều tra, Công an huyện Sóc Sơn đã bắt giữ 4 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm Hoàng Thị Hoài Linh (SN 1997, trú tại Châu Pha, Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), Lâm Minh Ngọc Đào, Lâm Nhã Trân (SN 2003, trú tại Tân Thạnh, Giá Rai, Bạc Liêu), Nguyễn Hoàng Long (SN 1990, trú tại Cai Lậy, Tiền Giang).

Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức môi giới hôn nhân với người nước ngoài để lừa đảo tiền sính lễ