Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 11 đề cử kỷ lục về ẩm thực và đặc sản Việt Nam

Minh Anh | 23/08/2022, 10:02

Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi)... là một trong những top ẩm thực, đặc sản của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam có mặt trong 15 đề cử đã được gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa hoàn tất hồ sơ đề cử các món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực châu Á” đến Tổ chức Kỷ lục châu Á lần thứ ba (năm 2021-2022).

goi-sau-dau-mon-dac-san-noi-tieng-chau-doc-an-giang-anh-internet_anh_1.jpg
Gỏi sầu đâu món đặc sản nổi tiếng Châu Đốc, An Giang.

Danh sách đề cử kỷ lục châu Á được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa ra đợt này gồm có năm món ăn đặc sản, hai đặc sản thiên nhiên và ba đặc sản quà tặng.

Sau quá trình chọn lọc, 15 đề cử đã được gửi đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Trong đó, 11 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á có quyết định công bố xác lập theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á.

Trong đó, có 7 loại, nhóm món ăn đặc sản: Gỏi sầu đâu (tỉnh An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (tỉnh Cà Mau), các món ăn từ sen (tỉnh Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (tỉnh Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (tỉnh Phú Yên), các món ăn từ dừa (tỉnh Bến Tre).

2 đặc sản thiên nhiên: Tỏi Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (tỉnh Tiền Giang).

2 đặc sản quà tặng: Yến sào (tỉnh Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Các kỷ lục Châu Á được công bố đã góp phần quảng bá hình ảnh "bản đồ ẩm thực" Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. 

gia-ruou-sim-phu-quoc-co-dat-khong-sao-ai-cung-muon-mua-lam-qua-3.jpg
Rượu sim Phú Quốc

Bởi đó là một thế mạnh rất lớn của du lịch Việt Nam, ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành cầu nối để quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam đến du khách trong, ngoài nước.

Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Top diễn ra vào cuối năm 2022 tại TPHCM.

Bài liên quan
Công bố top các kỷ lục bất biến Việt Nam
Hành trình tìm kiếm và công bố top 100 Kỷ lục bất biến của Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá các Kỷ lục không thể thay thế và không bị phá vỡ của đất nước và con người Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, góp phần tôn vinh các giá trị độc đáo của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 11 đề cử kỷ lục về ẩm thực và đặc sản Việt Nam