Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Lào đế lấy tiền công

Mạnh Hùng | 10/06/2021, 18:06

Vừa qua, TAND tỉnh Quảng Trị đã mở phiên toà xét xử các bị cáo Hồ Văn Den (SN 1990, trú tại xã Mò Ó, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị); Hồ Văn Chứ (SN 1980) và bị cáo Hồ Văn La (SN 1971) cùng trú tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép", theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 348 - BLHS.

Theo cáo trạng, thông qua người quen giới thiệu, Lê Đình Nhu (trú tại xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An) điện thoại cho Hồ Văn Den để trao đổi thống nhất việc đưa Nhu cùng với bạn của Nhu xuất cảnh sang Lào với số tiền 1.500.000 đồng/người.

Theo đó, khoảng 1h30’ ngày 13/8/2020, Nhu cùng với Nguyễn Văn Hoa, Lê Xuân Năng, Nguyễn Đình Trường, Lê Văn Thuận, Trương Tống Giang đón xe khách từ Nghệ An vào thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để sang Lào.

Khoảng 19h cùng ngày, Den gọi điện rủ Hồ Văn Chứ cùng dẫn 6 người Nghệ An sang Lào bằng đường tiểu ngạch với số tiền công 4.000.000 đồng. Chứ đồng ý và gọi điện rủ thêm cùng đi.

Đến khoảng 21h cùng ngày, Hồ Văn Den điều khiển xe mô tô chở La và Chứ đến khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sau đó, Den liên lạc với Nhu nói chuẩn bị sang Lào, rồi thuê thêm 2 người đàn ông làm xe ôm (không rõ lai lịch, địa chỉ) đến cổng chào khóm Tây Chín (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) chở Nhu, Hoa, Năng, Trường, Thuận, Giang đến khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa để Chứ và La dẫn sang Lào.

Sau khi gặp 6 người Nghệ An, Chứ và La dẫn họ đi theo đường tiểu ngạch đến công trường tại bản Palat. Tại đây, Chứ và La giao 6 người Nghệ An cho Den rồi quay về nhà, sau đó Den thuê 2 người Lào với giá 200.000 đồng để cùng chở 6 người Nghệ An đến bến xe Ka rôn, bản Densavan, huyện Seepon, tỉnh Savanakhet, Lào để thuê phòng nghỉ, Den lấy 9.000.000 đồng tiền công rồi quay về Việt Nam.

Sau khi về nhà, Den đưa cho Chứ 4.000.000 đồng, Chứ trả cho La 2.000.000 đồng. Den trả tiền công cho 02 người xe ôm mỗi người 100.000 đồng.

Khoảng 8h ngày 14/8/2020, 6 người Nghệ An đón xe đi TP Viêng Chăn, khi xe đến bản Đông thì bị lực lượng chức năng Lào bắt giữ và bàn giao cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Sau đó, được sự vận động của gia đình và chính quyền địa phương, ngày 27, 29/8/2020 Hồ Văn Den, Hồ Văn Chứ, Hồ Văn La đến Công an thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đầu thú.

Tại phiên toà xét xử, các bị cáo Hồ Văn Den, Hồ Văn Chứ, Hồ Văn La đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và mong HĐXX xem xét cho các bị cáo hưởng mức hình phạt thấp nhất.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh ở biên giới Việt Nam, mà còn xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, làm giảm hiệu quả và hiệu lực quản lý hành chính Nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh ở Việt Nam.

Hiện nay, tình trạng người dân ra khỏi biên giới Việt Nam và nhập cảnh vào Việt Nam không có giấy phép theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh có chiều hướng ngày càng gia tăng. Cùng với sự gia tăng về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép thì đối tượng phạm tội tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép ngày càng phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội ngày càng mưu mô, xảo quyệt.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án và vai trò của từng bị cáo, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Den 5 năm 6 tháng tù, Hồ Văn Chứ 5 năm tù và bị cáo Hồ Văn La 5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Bài liên quan
Mang theo ma túy khi đưa người xuất cảnh trái phép
Ngày 19/4, Đồn biên phòng Trà Cổ (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) bắt giữ đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới sang Trung Quốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Lào đế lấy tiền công