Tình trạng 18 thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên

Nhật Minh | 09/12/2021, 19:49

Tại họp báo thường kỳ ngày 9/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về tình trạng của 18 thuyền viên người Việt gặp nạn trên con tàu có tên Huoei Crystal khi di chuyển đến vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên.

“Như chúng tôi đã thông tin, theo các cơ quan chức năng, chiều ngày 1/12 theo giờ địa phương, khi đang di chuyển trên vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, tàu Houei Crystal, quốc tịch Nhật Bản, treo cờ Panama, trên đó có 18 thuyền viên là người Việt Nam đã gặp sự cố do sóng lớn khiến nước tràn vào tàu. Tàu đã bị mất liên lạc ngay sau đó”, bà Hằng cho biết.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chủ động, khẩn trương liên hệ với cơ quan sở tại để xác minh thông tin, đề nghị triển khai khẩn cấp công tác tìm kiếm, cứu nạn cần thiết, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng cho thuyền viên Việt Nam.

houei-transport.jpg
Tàu Houei Crystal có 18 thuyền viên Việt Nam đã gặp nạn trên vùng biển giáp ranh giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản, ngày 1/12. Ảnh: Houei Transport

Các cơ quan chức năng Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều cho biết đã triển khai ngay tàu cứu hộ tới hiện trường và đến rạng sáng ngày 2/12, tàu cứu hộ của Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên, đưa về nhập cảnh an toàn tại cảng Mukho, thành phố Donghae, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Việc tìm kiếm một thuyền viên còn lại đã được các lực lượng bảo vệ bờ biển triển khai tích cực cho đến chiều tối ngày 4/12 nhưng không có kết quả.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải, đề nghị chỉ đạo các công ty phái cử liên hệ với thân nhân của các thuyền viên, thông báo tình hình, thăm hỏi, động viên thân nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Đồng thời, các công ty phái cử cũng phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo công tác hỗ trợ cho các thuyền viên các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của công dân Việt Nam.

“Hiện công ty chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng và tiến hành công tác bảo hiểm, bồi thường theo quy định. Việc hồi hương các thuyền viên sẽ được triển khai theo nguyện vọng của các thuyền viên”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin.

tau-chim-16384198197201693210215.jpg
Kênh truyền hình NHK đưa tin về tàu hàng có 18 thuyền viên Việt Nam bị chìm ở biển Nhật Bản. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, phía Hàn Quốc từng thông tin về tàu gặp nạn mang tên Houei Crystal, đăng ký tại Panama, có trọng tải 5.765 tấn, chở 18 thuyền viên Việt Nam. Tàu này đã bị chìm ở vùng biển giáp ranh giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết vụ đắm tàu xảy ra tại khu vực phía Bắc Đường giới hạn phía Bắc, biên giới thực tế trên biển giữa hai Hàn Quốc và Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cho biết đã nhận được tín hiệu SOS phát ra từ vị trí khẩn cấp của con tàu ngay sau khi xảy ra tai nạn và chia sẻ thông tin với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản để phối hợp cứu nạn.

Bài liên quan
Tàu chở hàng có 18 thuyền viên Việt Nam bị chìm ở biển Nhật Bản
17 trong số 18 thuyền viên Việt Nam của một tàu chở hàng bị chìm ở Biển Nhật Bản đã được các quan chức hàng hải Hàn Quốc giải cứu, một thuyền viên mất tích, kênh truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình trạng 18 thuyền viên Việt Nam gặp nạn tại vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên