Tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc vụ người dân chặn xe rác ở huyện Đức Phổ

Minh Quân| 13/08/2018 18:53
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Chiều 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan của tỉnh và UBND huyện Đức Phổ tổ chức buổi họp báo về tình hình liên quan đến nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Phổ Thạnh.

Trước tình trạng người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) chặn không cho xe chở rác về nhà máy để xử lý trong nhiều ngày, gây nên tình trạng rác dồn ứ ở huyện này, đồng thời gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, tỉnh Quảng Ngãi quyết định vào cuộc để tháo gỡ những vướng mắc.

Chiều 13/8, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp cùng các Sở ngành liên quan của tỉnh và UBND huyện Đức Phổ tổ chức buổi họp báo về tình hình liên quan đến nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Dự và chủ trì có đồng chí Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Theo thông cáo từ UBND huyện Đức Phổ: Sáng 28/7/2018, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chợ Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh xuất hiện 1 số tờ rơi kêu gọi người dân tập trung đông người phản đối nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đóng trên địa bàn thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Đến 7h 30 phút sáng 29/8, có khoảng 300 người dân tập trung tại khu vực đường lên nhà máy xử lý rác thải. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, phối hợp cùng lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo các cơ quan ban ngành của địa phương đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc vụ người dân chặn xe rác ở huyện Đức Phổ

Ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát biểu tại cuộc họp báo

Nhiều ngày sau, người dân tiếp tục chặn đường lên nhà máy bằng cách lăn đá ra đường, giăng băng rôn, khẩu hiệu và đặt thùng tiền quyên góp tại chợ Sa Huỳnh.

Ngày 7/8, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ trực tiếp đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh để giải quyết các vấn đề bức xúc, kiến nghị của nhân dân liên quan đến hoạt động của nhà máy.

Tại buổi đối thoại, có tổng thể 15 người đại diện cho những người dân tham gia ý kiến, kiến nghị và đặt nhiều câu hỏi cho phía UBND huyện, cũng như các Sở ngành liên quan về các vấn đề như: Tại sao khi xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ không lấy ý  kiến của người dân địa phương, vị trí xây dựng nhà máy này quá gần khu dân cư, không đảm bảo quy định của pháp luật, có việc đưa rác thải từ địa phương khác như TP Quảng Ngãi và rác của tỉnh Bình Định về đây để xử lý hay không?. Đồng thời, kiến nghị phải di dời nhà máy xử lý rác thải ra xa khu dân cư, còn không phải di dời người dân đến nơi ở khác…

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ và các Sở ngành liên quan đã trả lời, giải thích pháp luật cho người dân. Tuy nhiên, 1 số bộ phận nhân dân còn quá khích chưa đồng tình nên đến nay tình trạng người dân vẫn tiếp tục tập trung đông người tại khu vực đường lên nhà máy để phản đối, chặn không cho xe ra vào nhà máy.

Cũng tại buổi cuộc họp báo, bà Lê Thị Mỹ Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD thông tin cho báo chí về quá trình và các chỉ số hoạt động của nhà máy. Đồng thời, cho biết vẫn còn 1 số công nhân đang mắc kẹt trên nhà máy chưa xuống được, và số tiền nhà máy thiệt hại cho đến thời điểm hiện tại là gần 2 tỷ đồng.

Tại buổi họp, các Nhà báo, Phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi cho các Sở ngành liên quan, UBND huyện Đức Phổ và lãnh đạo Công ty MD về những quan ngại của người dân như: nhà máy có đặt đúng vị trí không, khi xây dựng nhà máy có lấy ý kiến cộng đồng, hướng giải quyết vướng mắc trong thời gian tới,…

Trả lời những câu hỏi của báo chí, lãnh đạo các Sở, ngành, UBND huyện Đức Phổ khẳng định: khoảng cách từ nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đến khu dân cư gần nhất khi thực hiện dự án là đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện dự án phía công ty MD đã phối hợp với UBND xã Phổ Thạnh để lấy ý kiến tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động bởi dự án. Tham dự cuộc họp có đại diện các hội đoàn thể, Bí thư các chi bộ thôn,…đặc biệt có nhiều hộ dân của thôn La Vân, nơi trực tiếp đặt nhà máy. Cuộc họp đã thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy và được lập thành biên bản.

Đồng thời, UBND huyện Đức Phổ và Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD khẳng định không có việc mang rác thải từ TP Quảng Ngãi vào để xử lý như những tin đồn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Võ Văn Hào, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: "Nhà máy xử lý rác thải ở Đức Phổ là nhà xử lý rác thải đầu tiên ở Quảng Ngãi, cách xử lý rác tốt, hiện đại, tất cả các thông số kỹ thuật từ khoảng cách đến xử lý mùi hôi, tiếng ồn,…đều theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, người dân lại phản đối, yêu cầu khăng khăng phải dời nhà máy là không thể được, hết sức vô lý".

“Quan điểm của tỉnh vẫn là tuyên truyền, thuyết phục cho người dân về vấn đề này, bên cạnh đó thành lập đoàn công tác giao Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với hệ thống chính trị của huyện Đức Phổ để đến từng nhà, từng hộ dân để tuyên truyền vận động cho người dân rõ hơn về những vấn đề xung quanh liên quan đến nhà máy và khẳng định nhà máy này không có lý do gì để phải di dời”, ông Hào cho biết.

Cùng với đó, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ trực tiếp vào đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ vào sáng ngày 15/8 tới để tháo gỡ những vướng mắc cho người dân.

“Nếu biện pháp tuyên truyền, thuyết phục cho người dân không thành, giải pháp cuối cùng tỉnh sẽ có biện pháp bảo vệ để nhà máy hoạt động, không thể vì những thông tin sai lệch và 1 số người quá khích mà dừng hoạt động của nhà máy, bởi nhà máy này đang hoạt động đúng theo các quy định của pháp luật”, ông Hào cho biết thêm.

Như Báo Công lý đã thông tin, cho rằng nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD đóng trên địa bàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ tiếp nhận rác từ TP Quảng Ngãi vào để xử lý, nên từ ngày 29/7 hàng trăm hộ dân sống gần nhà máy này đã chặn không cho xe chở rác vào nhà máy để xử lý, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng ở huyện.

Trước tình hình này, ngày 7/8 Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ trực tiếp đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh để giải quyết các vấn đề bức xúc, kiến nghị của nhân dân liên quan đến hoạt động của nhà máy. Tuy nhiên, người dân không đồng tình và tiếp tục ngăn chặn đường dẫn lên nhà máy, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tỉnh Quảng Ngãi vào cuộc vụ người dân chặn xe rác ở huyện Đức Phổ